Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 411
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Kỹ thuật chiết cành chanh (18/02/2020)

Chanh là loài cây ăn quả được hầu hết các gia đình ưa chuộng, quả chanh có nhiều vitamin, nhiều nước, vị chua nên còn được dùng làm nước giải khát, gia vị… Cây dễ ra hoa, đậu quả, và đang trở thành cây trồng cho giá trị kinh tế cao.

Hình ảnh minh họa.

Sau đây, xin giới thiệu kỹ thuật chiết cành chanh để nhân giống đem lại năng suất cao cho bà con:

Chuẩn bị

Đối tượng chiết cành: Nên chọn những cây đã ra quả từ 3-5 vụ (2 năm tuổi), có năng suất cao, chất lượng tốt, ổn định, cây sinh trưởng khoẻ, không bị sâu bệnh.

Chuẩn bị cành chiết: Khi chiết, không nên chọn cành già, cành ở thấp, cành mọc trên ngọn, cành bị sâu bệnh, cành vượt. Nên chọn cành ở giữa tầng tán phơi ra ngoài ánh sáng là tốt nhất, giống ngắn, cành mập, đường kính từ 1,0-1,5cm, màu vỏ cây không quá xanh và cũng không quá thẫm, nên chọn cành bánh tẻ để chiết. Cành chiết có chiều dài từ 40-60 cm, có hai nhánh. Khi chiết cành thì cành nhỏ có khả năng ra rễ, sinh trưởng tốt hơn cành to, nhưng nếu chiết cành nhỏ quá, cành dễ bị gãy, không mang nổi bầu, tỷ lệ sống thấp hơn.

Thời vụ chiết cành chanh

Vụ xuân hè: chiết vào tháng 3 và 4; Vụ thu đông: chiết vào tháng 9.

Nên chăm sóc cây mẹ từ 1-2 tháng trước khi chiết để cây mẹ sinh trưởng khoẻ, nhựa trong cây lưu thông mạnh, cành chiết nhanh ra rễ.

Tiến hành chiết cành chanh

Khoanh vỏ: Dùng dao sắc hoặc kéo khoanh vỏ chiết cành chuyên dụng khoanh tròn cành chiết ở hai đầu cách nhau từ 3-5cm, cách gốc cành 10-15cm, sau đó dùng mũi dao bóc vỏ vùng đã khoanh. Dùng dao cạo sạch chất nhờn trên mặt gỗ để loại bỏ lớp tế bào tượng tầng, dùng giẻ lau sạch vết cắt.

Chuẩn bị đất bó bầu: Cùng với việc chọn cành, cần chuẩn bị đất để bó bầu. Sử dụng đất vườn hoặc đất bùn ao phơi khô, đập nhỏ rồi trộn lẫn với phân chuồng hoai mục, trấu bổi hay rơm rác mục, rễ bèo tây... Hỗn hợp theo tỷ lệ 2/3 đất còn 1/3 là những nguyên liệu kể trên và được làm ẩm đến 70% độ ẩm bão hoà (đất có thể vê thành “con giun”, nhưng nắm chặt nước không chảy ra tay). Bầu chiết đường kính từ 6-8cm, trọng lượng 150-300g, chiều cao bầu đất 10-12cm. Không nên làm bầu quá to, cây không cung cấp đủ nước cho đất, đất phía ngoài bị khô cứng, chặt bí cây khó ra rễ.

Chiết cành chanh

Chọn ngày có thời tiết tốt (trời nắng), cắt khoanh vỏ bằng dao sắc không nên cắt vào phần gỗ, nên cắt vỏ vào buổi sáng. Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như đất bó bầu, giấy nilon, dây bó... Sử dụng nguyên liệu đất đã chuẩn bị, giàn đất mỏng đều đủ bó xung quanh cành, dùng giấy nilông quấn xung quanh bầu, lấy dây buộc chặt hai đầu túi bầu, buộc chặt không cho bầu chiết xoay tròn.

Cắt cành chiết

Sau khi chiết từ 45-60 ngày, tùy theo mùa vụ, quan sát thấy rễ mọc ra. Khi rễ đã chuyển từ màu trắng nõn sang màu vàng ngà hoặc hơi xanh thì có thể cưa cành chiết giâm vào vườn ươm. Trước khi hạ bầu chiết cần cắt bớt những lá già, lá bị sâu và một phần lá non. Mật độ giâm cành chiết 20x20 cm, hoặc 30x30 cm. Không nên giâm cành chiết quá dầy, rễ và mầm cành phát triển không ổn định, kém, khi bứng đi trồng khó khăn. Xé bỏ giấy nilon trước khi hạ bầu, dùng đất màu lấp cách cổ bầu 3-5 cm, tưới nước, nên che bớt 50% ánh sáng tự nhiên, hàng ngày tưới 2 lần. Sau 5-10 ngày chuyển sang chế độ 1-2 ngày tưới 1 lần tùy theo độ ẩm đất. Có thể ra ngôi cành chiết trong túi nilon hay sọt tre và chăm sóc như với cây giâm cành.

Sau khi hạ bầu 15-20 ngày, để cây quen dần với ánh sáng tự nhiên nên bỏ bớt mái che. Đến ngày thứ 30 bắt đầu tưới nước phân đã ngâm kỹ và chăm sóc như cây con. Sau giâm cành chiết từ 45-60 ngày có thể đánh cây đi trồng.

Nguồn: nghenong.vn