Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 21234 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học và sản xuất
Kỹ thuật chống nóng cho gia súc, gia cầm (20/05/2015)
Mùa hè thời tiết oi bức, nhiệt độ thường lên tới 350C – 380C gây bất lợi cho chăn nuôi, nhất là chăn nuôi tập trung, mật độ cao. Gia súc, gia cầm thường ăn ngủ kém, ốm yếu, sức đề kháng bị suy giảm mạnh, năng suất thịt, trứng giảm. Các loại dịch bệnh như: tiêu chảy, cảm nóng, cảm nắng, E.coli, phó thương hàn, viêm phổi, dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng… dễ phát sinh, lây lan, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực này, bà con lưu ý luôn giữ chuồng trại chăn nuôi thoáng mát. Chuồng trại nên lợp mái ngói hoặc mái lá cọ để chống nóng cho gia súc, gia cầm; có hố chứa phân để giảm sức nóng do phân bốc lên. Nền chuồng sạch sẽ, có phên che chống nắng xung quanh, hàng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt. Trong chuồng lắp đặt quạt điện, hệ thống thông gió. Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát. Ngoài những yêu cầu kỹ thuật về chuồng trại, bà con cũng cần lưu ý thêm một số kỹ thuật chống nóng cho gia súc, gia cầm như sau:
1. Đối với gia súc
a. Đối với lợn:
- Mật độ nuôi nhốt đối với lợn nái 3 – 4 m2/con, lợn thịt là 2 m2/con.
- Cần tắm cho lợn 1 – 2 lần/ngày, cho uống đủ nước, bổ sung chất điện giải (đặc biệt là Vitamin C) để giải nhiệt.
- Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin như: phó thương hàn lợn con, dịch tả, tụ huyết trùng để tăng khả năng miễn dịch, chống bệnh xâm nhập vào cơ thể.
b. Đối với trâu, bò, dê:
- Buổi sáng đi chăn thả sớm: 6 giờ thả, 9 giờ về. Buổi chiều chăn thả muộn: 4 giờ thả, 6 giờ về chuồng. Nên cho trâu bò nghỉ ngơi ở dưới cây xanh có bóng mát.
- Mật độ nuôi nhốt đối với trâu bò thịt: 4 – 5 m2/con, dê 1,8 – 2 m2/ con.
- Cho uống đủ nước, bổ sung Vitamin C để giải nhiệt, cho ăn đủ no từ 30 – 35 kg thức ăn thô xanh, 0,5 – 1 kg thức ăn tinh, 20 – 30 g muối ăn, để đảm bảo sức khoẻ và tăng khả năng chống nóng, chống bệnh tật.
- Nên tắm chải cho trâu bò 1 – 2 lần/ngày để giảm nhiệt cho cơ thể và định kỳ vệ sinh thân thể, phòng chống các bệnh.
2. Đối với gia cầm
- Nhốt với mật độ vừa phải: đối với gà úm mật độ từ 50 – 60 con/m2; gà 0,5 – 1 kg, mật độ từ 20 – 30 con/ m2; gà 2 – 3 kg, mật độ từ 7 – 10 con/m2. Thời tiết quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.
- Đối với gà đẻ rất dễ chết vào những ngày nhiệt độ quá cao nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt hàm lượng đạm trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh.
- Tăng sức đề kháng cho gia cầm bằng cách cho uống Bcomplex, đặc biệt là Vitamin C, chất điện giải; cho ăn các loại cám chất lượng tốt và phòng bệnh bằng các loại vắc-xin như dịch tả, tụ huyết trùng… để tăng khả năng miễn dịch, chống lại các loại bệnh nguy hiểm xâm nhập.
- Chất độn chuồng trại mỏng, định kỳ thay chất độn chuồng.
P.V tổng hợp
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh (09/12/2024)
- Phòng bệnh ký sinh trùng trên cá bớp (25/11/2024)
- Tôm bị mềm vỏ sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả (12/11/2024)
- Môi trường mang thai của heo nái hậu bị ảnh hưởng tới sự phát triển trí não ở heo (30/10/2024)
- Bệnh lưỡi xanh: Cơ chế lây truyền và các biện pháp phòng ngừa (15/10/2024)
- Một số kỹ thuật úm gà con (01/10/2024)