Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 11075 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học và sản xuất
Kỹ thuật nuôi chạch đồng (05/05/2015)
Chạch là đối tượng nuôi mang lại thu nhập khá cho nông dân. Giá chạch thương phẩm bán trên thị trường khoảng 100.000 đồng/kg (cỡ khoảng 50 con/kg). Tuy nhiên, chạch thương phẩm hiện vẫn không đủ cung cấp cho thị trường. Để mở rộng nghề nuôi chạch đồng, chúng tôi xin hướng dẫn bà con quy trình kỹ thuật như sau:
1. Chuẩn bị ao, bể nuôi
Bà con có thể nuôi chạch ở ao đất, bể xi măng, bể lót bạt, tùy theo điều kiện đầu tư để quyết định diện tích nuôi.
Nên thiết kế ao, bể có diện tích vừa phải, từ 5 - 10 m2 để thuận tiện cho việc chăm sóc, quản lý, thu hoạch. Ao, bể cần chủ động nước. Cống lấy nước vào và cống tháo ra nên đặt đối diện nhau, đảm bảo nhiệt độ trong ao mát về mùa hè, ấm về mùa đông.
2. Chuẩn bị giống
Để tránh hao hụt nhiều, bà con nên mua giống cỡ lớn (khoảng 300 con/kg). Chọn con giống đều cỡ, màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh, không xây xát, không bệnh tật.
3. Quản lý và chăm sóc
Trước khi thả nuôi, phải tắm phòng bệnh cho chạch giống bằng nước muối 3% từ 10 - 15 phút, hoặc tắm bằng Povidine liều lượng 5 ml/m2 nước. Mật độ thả 50 - 100 con/m2.
Chạch dễ nuôi hơn lươn. Thức ăn của chạch chủ yếu là mùn bã hữu cơ. Khi cho chạch ăn, bà con nên tuân thủ nguyên tắc 4 đúng: đúng chất lượng, đúng số lượng, đúng thời gian, đúng vị trí.
4. Phòng bệnh và trị bệnh
- Phòng bệnh: Khi nước trong ao nuôi bị ô nhiễm nhiều ngày, chạch có thể mắc các bệnh: nấm, đốm đỏ lở loét, bệnh đường ruột.... Để phòng bệnh, bà con nên trộn thêm vitamin C, men tiêu hóa vào thức ăn cho chạch, định kỳ cho ăn 2 lần/tháng, mỗi lần 3 - 5 ngày liên tục. Chú ý thay nước định kỳ không để nước bị ô nhiễm.
- Trị bệnh: Khi phát hiện chạch bị nấm có thể tắm cho chạch bằng các loại hóa chất sau: Nước muối 3% hoặc KMnO4 liều lượng 20 g/1m3 nước, thời gian 10 - 15 phút.
Trộn kháng sinh vào thức ăn cho chạch ăn: Doxycyline 0,2 - 0,3 gr/1kg thức ăn; Oxytetracyline 2 - 4 gr/kg thức ăn, cho ăn 5 - 7 ngày liên tục.
5. Thu hoạch
Sau thời gian nuôi 9 - 12 tháng, chạch có thể đạt kích cỡ 100 - 150 con/kg, và có thể thu tỉa dần.
Do tập tính sống chui rúc sâu dưới bùn nên việc thu hoạch sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn các đối tượng nuôi khác.
Để thu hoạch chạch đồng, trước khi thu hoạch, bà con cần tháo cạn ruộng nuôi và mương. Để từ 3 - 4 ngày cho mặt ruộng và mương cứng lại. Sau đó xẻ một rãnh dọc ruộng hoặc xẻ theo hình xương cá.
Tiếp theo là thêm nước mới vào để cho chạch vào rạch theo nước mới. Từ đó, bà con chỉ việc tiến hành thu. Trong quá trình thu có thể dùng lưới có kích cỡ mắt lưới phù hợp theo cỡ chạch cần thu để lọc bỏ những con bé hoặc những con đang mang trứng dùng làm chạch bố mẹ hoặc chạch giống cho vụ sau.
Ngoài cách này, cũng có thể thu chạch bằng phương pháp đặt bẫy mà không cần tháo cạn hết nước. Trước khi xuất bán 1 ngày không cho chạch ăn, không dùng kháng sinh trước khi xuất bán 15 ngày.
Đánh bắt cẩn thận không để chạnh xây xát, cho chạch vào thùng xốp, không cho nước hoặc cho ít nước để chạnh không bị khô da.
Nguồn: Báo Dân Việt
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh (09/12/2024)
- Phòng bệnh ký sinh trùng trên cá bớp (25/11/2024)
- Tôm bị mềm vỏ sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả (12/11/2024)
- Môi trường mang thai của heo nái hậu bị ảnh hưởng tới sự phát triển trí não ở heo (30/10/2024)
- Bệnh lưỡi xanh: Cơ chế lây truyền và các biện pháp phòng ngừa (15/10/2024)
- Một số kỹ thuật úm gà con (01/10/2024)