Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 135
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Kỹ thuật nuôi dê con từ 1-3 tháng tuổi (27/08/2019)

 

          Nuôi dê con đòi hỏi người nuôi phải có kinh nghiệm và kỹ thuật cao hơn. Do đó, bà con cần chú ý những điểm sau đây:

1. Sau khi đẻ đến 10 ngày tuổi:

- Dê con vừa đẻ xong, cần lau khô mình và tiến hành cắt rốn ngay (cắt cách cuống rốn 3-4cm, vuốt hết máu ra ngoài). Sau đó, lấy dây chỉ buộc cuống rốn cách bụng khoảng 3-4cm rồi cắt phần bên ngoài của cuống rốn, sát trùng chỗ cắt bằng ô-xy già hay cồn i-ốt 5%.

- Vẫn để dê nằm chung chuồng với mẹ, lót chỗ nằm bằng rơm hoặc cỏ sạch.

- Trong nửa giờ sau khi đẻ, dê con cần được bú sữa đầu, vì lúc này sữa mẹ rất tốt, có nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể, giúp dê con mau lớn, có sức đề kháng, chống được tình trạng suy dinh dưỡng và bệnh đường tiêu hoá.

- Nếu dê con quá yếu, không tự bú được, có thể tập cho dê bú hoặc vắt sữa vào bình và cho dê bú 3-4 lần/ngày.

- Nếu dê mẹ không chịu cho bú, cần giữ chặt dê mẹ, vắt bỏ tia sữa đầu và đưa núm vú vào miệng dê con, tập cho dê con bú. Lúc nào nhận thấy dê con đã bú no, mới cho dê rời vú mẹ. Tập cho sê bú vài ngày, dê mẹ sẽ cho con bú trực tiếp. Ngoài ra, cần tập cho dê con bú đều hai vú mẹ. Nếu chỉ bú một bên, vú còn lại sẽ cương sữa làm dê mẹ đau, không chịu cho con bú tiếp.

2. Từ 11-45 ngày tuổi:

- Đây là giai đoạn vắt sữa dê mẹ (2lần/ngày, lúc sáng và chiều tối đối với dê mẹ có năng suất sữa trên 1lít/ngày). Sau khi vắt sữa xong, cho dê con bú phần sữa còn lại trong bầu vú của dê mẹ.

- Nếu thấy dê con bú chưa no, có thể cho dê con bú thêm khoảng 300-350 ml sữa (bằng bình, 2-3 lần/ngày).

- Mỗi ngày, cho dê con bú khoảng 450-600ml sữa. Để xác định được lượng sữa dê con đã bú, cần cân trọng lượng của nó trước và sau khi cho bú.

- Nếu dê mẹ tiết sữa dưới 1lít/ngày, chỉ vắt sữa 1lần/ngày vào buổi sáng và cần tách dê con khỏi mẹ từ 5 giờ chiều hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Sau đó cho dê con theo mẹ suốt thời gian còn lại trong ngày, không cần cho bú thêm bằng bình.

- Từ lúc dê 11 ngày tuổi trở đi, có thể cho nó ăn thêm các loại thức ăn dễ tiêu như các loại cỏ lá non sạch, chuối chín, bột ngô, bột đậu nành rang…

- Lượng thức ăn tăng dần: Từ 28 đến 45 ngày tuổi, cho ăn khoảng 30-35g thức ăn tinh; từ 46-90 ngày tuổi cho ăn 50-100g thức ăn tinh.

3. Từ 46-90 ngày tuổi:

- Ở giai đoạn này, chỉ cho dê con bú 2 lần/ngày và giảm lượng sữa cho bú xuống (từ 600ml còn 400ml). Thay vào đó, cho dê con ăn dặm thêm thức ăn dinh dưỡng (nên hâm nóng ở 38-400C).

- Riêng bình sữa, cần khử tiệt trùng trước và sau khi cho bú, lau sạch nền chuồng khi dê con đã bú xong.

- Thả dê con đi lại tự do hoặc chăn thả nơi gần chuồng để tập cho dê vận động.

- Dê con dễ bị cảm lạnh, tiêu chảy, viêm loét miệng, do đó, nên giữ ấm cho dê khi trời trở gió (lót ổ rơm sạch, che chắn chuồng và vệ sinh chuồng trại thường xuyên…). Ngoài ra, không nên chăn thả dê con dưới 1 tháng tuổi.

- Nếu thấy dê con gầy yếu, suy dinh dưỡng, cần cho ăn thêm những chất bổ sung dinh dưỡng như vitamin và premix khoáng.

Nguồn: PV tổng hợp