Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 39198 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học và sản xuất
Kỹ thuật nuôi ngỗng sinh sản (18/05/2020)
Ngỗng là loại gia cầm dễ nuôi, lớn nhanh, ít mắc bệnh lại cho thịt thơm ngon, có hiệu quả kinh tế cao nên được rất nhiều ngườiáp dụng nuôi tại nhà. Trong bản tin số này, chúng tôi xin giới thiệu tới bà con kỹ thuật nuôi ngỗng sinh sản cho hiệu quả cao:
1. Chuồng trại
- Có thể được làm bằng những nguyên liệu dễ kiếm như tre, nứa.
- Tường bao không cần quá kín để tiện lợi việc đi lại của ngỗng, dễ dàng vệ sinh và đảm bảo sự thông thoáng.
- Nền chuồng làm bằng gạch hoặc láng xi măng để dễ quét dọn, nền phải có độ dốc.
- Nên có diện tích mặt nước trước chuồng để cho ngỗng tắm và bơi lội.
- Quây xung quanh bằng dây thép gai vững chắc tránh ngỗng bay và chạy nhảy ra ngoài.
2. Con giống
Việc chọn được ngỗng hậu bị tốt sẽ quyết định đến sự thành bại của đàn ngỗng sinh sản. Có hai cách để gây giống hậu bị:
Cách 1: Tự gột ngỗng từ 01 ngày tuổi và chọn giữ lại ngỗng mái. Ðối với ngỗng đực, chọn những con có tại các cơ sở sản xuất uy tín, có các chỉ tiêu giống của ngỗng bố về tốc độ sinh trưởng, màu lông phải đặc trưng cho giống, đầu to mắt sáng, dáng hùng dũng.
Cách 2: Mua ngỗng giò lúc 77 ngày tuổi hoặc ngỗng hậu bị lúc 180 ngày tuổi. Cách này áp dụng cho những người chưa có kinh nghiệm gột ngỗng 01 ngày tuổi, nếu tiến hành theo cách này, cần có kế hoạch dự trù số lượng ngỗng giống cần mua từ các cơ sở giống.
Sau khi đã chọn được ngỗng giống ở giai đoạn hậu bị, người nuôi cần tiến hành chọn lọc lần cuối trước khi vào đẻ. Giữ lại những con giống đạt yêu cầu sau:
- Con mái: Khỏe mạnh, dáng thanh, đạt khối lượng 3,6 - 3,8 kg/con, lỗ huyệt ướt, xương chậu nở, có biểu hiện thích đi cùng ngỗng trống.
- Con trống: Khỏe mạnh, dáng hùng dũng, đạt khối lượng 4 - 4,5 kg/con,
3. Dinh dưỡng
Ngỗng có thể ăn gốc cây cỏ, cả phần củ rễ. Ngoài thức ăn xanh, ngỗng cũng ăn ngô, thóc, cám công nghiệp, gạo... Đồng thời, cần bổ sung thêm vitamin để chúng tăng sức đề kháng.
4. Chăm sóc
Thời gian chăn thả ngỗng: Sáng 8 - 11 giờ; Chiều 2 - 5 giờ; Buổi trưa cho ngỗng về nhà hoặc tránh nắng đưới các gốc cây, bổ sung 50g thóc hoặc ngô/con/ngày. Buổi tối khi ngỗng về nhà cho ăn nốt số thức ăn còn lại 100 - 150g/con/ngày. Tỷ lệ trống, mái là 1: 4 hoặc 1: 5.
Chuẩn bị ổ đẻ: Làm vách ngăn cao hơn nền chuồng khoảng 20 cm để ngỗng đỡ làm bẩn trứng, dưới có rơm rạ sạch để lót ổ. Cứ 2 - 3 ngỗng cần 01 ổ đẻ.
5. Thời kỳ sinh sản
Ở thời kỳ này, ngỗng thường đẻ làm 3 đợt, đợt đầu thường kéo dài hơn. Như vậy, không phải toàn bộ ngỗng cái đều cùng đẻ đồng loạt như nhau, có con đẻ trước, có con đẻ sau. Dẫn đến trứng ngỗng tỷ lệ có phôi không cao và nếu không có cách quản lý nuôi dưỡng thì tỷ lệ phôi rất thấp. Muốn nâng cao tỷ lệ trứng ngỗng có phôi cần phải làm như sau:
Cho ngỗng đực ăn thêm thức ăn bổ sung. Vào trước vụ để tách riêng ngỗng đực cho ăn thêm khoảng 15 ngày. Ngỗng đực được ăn tốt sẽ cho phẩm chất tinh dịch tốt. Thức ăn bổ sung là lúa ủ mầm mới nhú, cũng có thể cho ăn thêm thức ăn hỗn hợp bao gồm bột cá, cám trộn với rau xanh…
Khi thành lập đàn cần lưu ý đến tỷ lệ ngỗng ở các lứa tuổi khác nhau. Ðàn ngỗng bố mẹ có thể sử dụng đến 05 năm, trong đàn nên có 10% ngỗng 01 năm tuổi, 20% ngỗng 02 năm tuổi, 35% ngỗng 03 năm tuổi, 25% ngỗng 04 năm tuổi và 10% ngỗng 05 năm tuổi.
Thường ngỗng hay giao phối vào buổi sáng sớm sau khi thả ra khỏi chuồng, vì vậy, khi thả ngỗng cần lùa chúng xuống ao hồ nước sạch và sâu để chúng giao phối được thuận lợi. Buổi chiều lùa ngỗng về, nếu thấy ngỗng còn đói thì nên cho ăn thêm. Ngỗng đẻ được ăn no sẽ đẻ đều và có khả năng chịu đực tốt hơn.
6. Thời kỳ ấp trứng
Trước hết cần chuẩn bị tốt ổ đẻ cho ngỗng. Ổ đẻ có thể làm chung quanh tường trong chuồng, khoét nền chuồng thành hình lòng chảo có đường kính 40 cm, sâu 20 cm, lấy rơm vò mềm rồi lót lên ổ một lớp dày 15 cm, có thể đổ thêm trấu vào ổ. Giữa các ổ nên có vách ngăn để tránh tình trạng ngỗng tranh nhau ổ đẻ và đánh cắp trứng ấp của nhau. Khi ngỗng ấp cần san trứng trong mỗi ổ cho đều, không để con có nhiều trứng quá, con ít trứng quá. Ngỗng cái ham ấp, chỉ thỉnh thoảng chúng mới đi ra ngoài, vì thế nên để thức ăn và nước uống sẵn trong chuồng.
7. Thời kỳ ngưng đẻ
Thời kỳ này kéo dài từ cuối tháng 4 đến tháng 8. Trong thời gian này không phải cho ngỗng ăn thêm gì, vì ngỗng không có thói quen chăm con, ngỗng con thường được nuôi riêng. Nếu được chăn thả tốt, ngỗng bố mẹ được đủ thì chúng sẽ thay lông nhanh chóng, hồi phục được sức khỏe và tích lũy được các chất dinh dưỡng để phát triển trứng non và chuẩn bị cho vụ đẻ sau.
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh (09/12/2024)
- Phòng bệnh ký sinh trùng trên cá bớp (25/11/2024)
- Tôm bị mềm vỏ sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả (12/11/2024)
- Môi trường mang thai của heo nái hậu bị ảnh hưởng tới sự phát triển trí não ở heo (30/10/2024)
- Bệnh lưỡi xanh: Cơ chế lây truyền và các biện pháp phòng ngừa (15/10/2024)
- Một số kỹ thuật úm gà con (01/10/2024)