Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 333
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc rắn mối (09/06/2020)

           Hiện nay rắn mối đang trở thành đặc sản hot tại các nhà hàng ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước vì mùi vị thơm ngon và giá thành tương đối ổn định. Nhưng do lượng rắn mối trong thiên nhiên ngày một giảm dần nên rắn mối đang rất hút hàng. Bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật chăm sóc rắn mối cho hiệu quả cao:

1. Chuồng nuôi

- Làm chuồng trên nền đất, xung quanh chuồng có thể xây tường xi măng và  ốp gạch men vào miệng chuồng để rắn mối không bò ra ngoài hoặc có thể dùng loại bạt trơn vây xung quanh chuồng để rắn mối không bò ra ngoài là được. Trong chuồng chia làm 2 phần.

+ Phần thứ nhất: Lợp tôn che mưa, che nắng cho rắn mối và cho vào trong chuồng 20 đến 100 viên gạch ống xếp chồng lên nhau 2 tầng sau đó dậy một tấm tôn lên trên đống gạch để làm chổ trú ẩn.

+ Phần thứ 2: Trồng cỏ để tạo môi trường hoang giã cho rắn mối và thắp một bóng đèn nhỏ vào buổi tối để các con sâu bọ bay tới tạo thức ăn tự nhiên.

2. Chọn giống:

- Rắn mối giống nên chọn con to khỏe không bệnh tật, có kích thước từ ngón tay cái trở lên.

- Cách phân biệt rắn mối đực và rắn mối cái;

+ Rắn mối đực: Đầu to, chân khỏe, không có những đốm trắng chạy dọc theo hai bên hông.

+ Rắn mối cái: Đầu nhỏ, di chuyện chậm chạp và có nhiều đốm trắng chạy dọc theo hai bên hông.

3. Cách cho ăn:

- Thức ăn chủ yếu là cơm, dế, sâu và các loài côn trùng.

- Rắn mối cho ăn vào buổi sáng, buổi trưa và chiều rắn mối sẽ phơi nắng để tiêu hóa thức ăn.

- Ngoài thức ăn chủ yếu của rắn mối ăn các loại côn trùng: dế, sâu, cào cào… bà con cũng có thể cho rắn mối ăn các loại tôm, tép, thịt gà băm nhỏ, cá tạp, phổi heo. Cho rắn mối uống nước và thay thức ăn hàng ngày.

4. Rắn mối sinh sản:

- Hai tháng rắn mối sinh sản một lần, mỗi lần sinh được từ 8 đến 12 con. Do đó để rắn mối sinh sản được nhiều con, chúng ta nên chia tỉ lệ đực cái là 1:1 để tăng khả năng thụ thai của rắn cái.

- Khi rắn mối cái mang bầu, nên tách sang một chuồng nuôi riêng và chú ý theo dõi, khi rắn mối cái sinh sản ra rắn mối con, cho rắn cái sang chuồng ở chung với rắn đực để tiếp tục thụ thai, đồng thời cho rắn mối con sang chuồng khác nuôi riêng. Rắn mối sinh sản rất nhiều, mỗi lần sinh sản khoảng từ 8 đến 15 con. Sau 3 tháng là sinh sản một lần.

5. Chăm sóc: 

- Vệ sinh chuồng rắn mối bằng cách: khoảng 2 đến 3 ngày thay lá chuối hoặc cây cối làm ch trú ẩn cho rắn mối một lần, để tạo môi trường sạch cho rắn môi sinh sản và phát triển tốt.

-  Chú ý: Khi rắn mối sinh sản, chúng ta nên cho thêm lá chuối và hoa dừa vào làm chổ trú ẩn để rắn mối sinh sản được thuận lợi.

Nguồn: kythuatnuoitrong.edu.vn