Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 21241
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Kỹ thuật nuôi và phòng bệnh cá vược trắng (17/01/2013)

* Mật độ nuôi :

- Ươm cá giống, cỡ giống 3,5 cm, ương 1,5 - 2 vạn con/667m2, nước ao sâu 90cm, có một máy quạt nước.

- Nuôi cá thịt : cỡ giống 10 - 12 cm, thả 3.000 - 3.500 con/667m2, nước ao sâu 90cm, có 1 máy quạt nước.

* Quản lý hằng ngày:

Tẩy dọn khử trùng ao trước khi thả cá, dùng vôi hoặc chlorine. Thường nuôi bằng thức ăn công nghiệp dạng viên nổi, hàm lượng đạm 42% (đối với cá lúc nhỏ) và 36 - 41% đối với cá lớn. Lượng cho ăn hằng ngày từ 3 - 5% trọng lượng cá, mỗi ngày cho ăn 2 - 3 lần, nghiêm chỉnh thực hiện nguyên tắc cho ăn theo bốn định (điểm, giờ, lượng, chất).

* Phòng bệnh:

Loài cá vược này có sức kháng bệnh khoẻ nhưng vẫn phải chú ý làm tốt công tác phòng bệnh. Mùa Xuân - Hè phòng bằng rắc thuốc lân hữu cơ 0,3 - 0,7 g/m3 hoặc vôi sống 15g/m3, 2 - 3 tuần 1 lần để diệt ký sinh trùng; mùa thu - đông phải dùng thuốc diệt khuẩn, 3 - 4 tuần rắc 1 lần.

* Thu hoạch:

Trước khi xuất bán 4 - 6 tuần, hoà 15kg vôi sống rắc đều lên 667m2 ao sâu 90cm; 5 - 7 ngày làm 1 lần. Làm như vậy khử được mùi tanh của cá, tăng chất lượng cá bán.

Nguồn: danviet.vn