Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 50
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp vùng sản xuất trồng trọt bằng công nghệ sinh học (28/07/2020)

Ngày 28/7/2020, Trung tâm phát triển Khoa học - công nghệ và Đổi mới sáng tạọ (Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng) phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tiên Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn “Kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) vùng sản xuất trồng trọt bằng công nghệ sinh học” tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng.

Tham dự hội nghị có khoảng 100 đại biểu là đại diện các hộ nông dân trên địa bàn xã. Hội nghị tập trung tập huấn các nội dung sau: Giới thiệu về khái niệm “IPM”; Quản lý nước và phân bón cho lúa ở giai đoạn mạ, phân tích hệ sinh thái; Chuẩn đoán và quản lý dịch hại ở giai đoạn đầu của cây lúa.

Theo tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp quốc (FAO), IPM là xem xét một cách cẩn thận tất các kỹ thuật phòng trừ dịch hại sẵn có và phối hợp với các biện pháp phù hợp để giảm mật độ dịch hại và chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi quần thể dịch hại tới ngưỡng kinh tế nhằm giảm thiểu nguy cơ đến sức khỏe con người, động vật và môi trường. Việc quản lý nước và phân bón cho lúa ở giai đoạn mạ cần đặc biệt lưu ý nhu cầu nước và dinh dưỡng vì ở giai đoạn này chiếm tới 30% tổng nhu cầu dinh dưỡng cho cả vụ. Trong giai đoạn đầu của cây lúa  không cần thiết phun thuốc trừ sâu ăn lá trong vòng 40 ngày sau xạ vì sẽ tiêu diệt thiên địch của cây lúa như rầy lâu, rầy lưng trắng và sâu cuốn lá là những loài có nguy cơ tổn hại đến năng suất và chất lượng lúa sau này.

Ông Vũ Công Quý - Phó Giám đốc TT PTKHCN&ĐMST phát biểu khai mạc Hội nghị.

TS. Nguyễn Đức Huy - Phó bộ môn bệnh cây, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thảo luận và trả lời bà con nông dân.

Cũng tại hội nghị, TS. Nguyễn Đức Huy - Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì thảo luận và trả lời bà con nông dân về những câu hỏi đồng thời đề xuất một số giải pháp xung quanh chủ đề như: Thực trạng quản lý dịch hại cây trồng tại các vùng chuyên canh tập trung; Quản lý dịch hạị tổng hợp và các nguyên tắc; Ứng dụng bẫy, bả sinh học trong phòng trừ dịch hại; Ứng dụng cơ chế đối kháng sinh học, thiên địch trong quản lý dịch hại… nhằm tăng sức đề kháng cho cây trồng, cung cấp nông sản an toàn.

Đây là hoạt động nằm trong  kế hoạch tổ chức tuyên truyền phổ biến, giới thiệu các công nghệ, tiến bộ kỹ thuật, sản phẩm mới năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ. Trước đó Hội nghị đã được tổ chức tại xã Quang phục huyện Tiên Lãng vào ngày 15 tháng 7 năm 2020./.

Vũ Đắc Việt