Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 21751 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học và sản xuất
Kỹ thuật trồng bí đao (18/06/2012)
Cây bí đao (bí xanh) là cây rau thuộc họ bầu bí có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh rất tốt. Trồng bí đao ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật nên bí đao được coi là sản phẩm sạch. Bí đao cho năng suất 35 – 50 tấn/ha và là loại rau cho hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc loại cây này.
1. Thời vụ
Có hai vụ gieo trồng chính:
Vụ thu: gieo 20/8 – 5/10
Vụ đông xuân: gieo 1/12 – 15/2
2. Gieo hạt
Lượng hạt cần gieo cho 1 ha khoảng 0,9 – 1,1 kg. Hạt nên ngâm từ 4 – 6 giờ rồi đem gieo. Gieo hạt trên luống, phủ hạt bằng lớp đất bột mỏng không nên phủ quá dày, hạt không đội lên được.
Khi cây mọc được 7 – 8 ngày (2 lá mầm rõ) có thể sang bầu, kích thước bầu 7cm x 10cm, để đến khi cây 2 – 3 lá thật thì đem trồng là tốt nhất (bầu to 10cm x 15cm có thể để cây đến 4 – 5 lá thật mới đưa ra trồng). Trồng bầu để tranh thủ thời gian và dễ chăm sóc cây con, đất làm bầu là đất hợp: đất bột + phân mục theo tỷ lệ 1:1.
3. Làm đất
Nếu làm dàn nên trồng luống rộng: 1,5m – 2m, khoảng cách trồng 40 – 50cm x 80cm (cây cách cây 40 – 50cm và hàng cách hàng 80cm).
Nếu không làm dàn (cây bò trên mặt luống) nên luống rộng trên 3,5m, trồng 2 hàng giữa luống, khoảng cách trồng cây x cây = 40 – 50cm, hàng trồng cách mép luống 15 – 20cm vì vậy hàng x hàng 2,5 – 3m.
Chú ý nếu trồng bí bò cần có rơm, rạ… phủ mặt luống cho bí bò và đỡ quả.
4. Phân bón
Phân chuồng cần: 800 – 1000 kg/sào. Đạm Urê: 10 – 12 kg/sào. Lân Super: 15 – 18 kg/sào. Kali: 10 – 12 kg/sào.
Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + Lân + 1/4 Kali +1/4 Đạm.
Thúc lần 1: khi cây bắt đầu leo hoặc ngả ngọn bò (sau khi cây mọc 30 – 40 ngày ). Bón 1/4 Kali +1/4 Đạm.
Thúc lần 2: sau khi cây ra quả rộ, bón 1/3 Kali + 1/3 Đạm.
Số phân còn lại hòa với nước phân chuồng loãng dùng để tưới khi thấy cây sinh trưởng, phát triển kém.
5. Các biện pháp chăm sóc khác
Vun lần 1 kết hợp với bón thúc khi cây 30 – 40 ngày, vun lần 2 kết hợp với bón thúc khi cây ra hoa rộ (55 – 65 ngày sau trồng).
Bí đao ra nhiều nhánh, mỗi cây cần để 1 – 2 nhánh, mỗi nhánh cho đậu 1 – 2 quả, sau khi quả đậu 5 – 10 ngày có thể định quả sao cho mỗi gốc cây chỉ để 1 – 2 quả.
Nếu để bí bò, khi cây dài 60 – 70 cm, dùng dây nilon gìm dây khỏi gió lật và tạo điều kiện ra dễ phụ (bất định) tăng khả năng hút chất dinh dưỡng cho cây.
6. Phòng trừ sâu bệnh
Bí đao ít phải phun thuốc. Khi cây có 2 – 10 lá (lúc này cây non, mềm) thường bị sâu xanh, rệp phá hoại. Dùng Ofatox 0,1 % hoặc dùng Oncol 20EC phun cho cây. Cây bị bệnh sương mai dùng Kasuzan, Zineb 80 WP, bệnh phấn trắng dùng Bavistyl nồng độ 0,25 % phun cho cây.
7. Thu hoạch
Bí đao rất dễ tiêu thụ. Khi quả 50 – 60 ngày tuổi trở đi có thể thu bí làm rau rất tốt. Nếu tiêu thụ bí già hoặc để bảo quản thì khi quả xuất hiện phân trắng, cắt vào buổi sáng, để cả cuống, xếp cẩn thận nơi thoáng mát có thể bảo quản 1 – 2 tháng.
Nguồn: AgriViet
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh (09/12/2024)
- Phòng bệnh ký sinh trùng trên cá bớp (25/11/2024)
- Tôm bị mềm vỏ sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả (12/11/2024)
- Môi trường mang thai của heo nái hậu bị ảnh hưởng tới sự phát triển trí não ở heo (30/10/2024)
- Bệnh lưỡi xanh: Cơ chế lây truyền và các biện pháp phòng ngừa (15/10/2024)
- Một số kỹ thuật úm gà con (01/10/2024)