Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 33541
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Kỹ thuật trồng dưa lê hoàng kim (07/12/2015)

 

Cây dưa lê hoàng kim là một giống quả mới được nhập về Việt Nam. Với kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa lê hoàng kim dưới đây bà con nông dân và mọi người có thể tham khảo để trồng và chăm sóc tốt giống dưa lê mới này. 

 

1. Đặc tính giống:

 

- Thời gian sinh trưởng: 58-60 ngày.

 

- Dạng quả hình Oval, vỏ trơn, khi chín có màu vàng kim, ruột màu trắng, thịt giòn.

 

- Trọng lượng quả từ: 1,1 - 1,5 kg.

 

- Giống này có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất trong vụ Xuân Hè.

 

2. Gieo hạt và ươm cây con:

 

- Nên gieo ươm cây trong bầu đất. Vật liệu gồm: Phân chuồng, tro trấu hoai mục, đất xốp nhẹ đã xử lý sạch mầm bệnh, trộn đều nhau theo tỷ lệ 30% + 10% + 60%.

 

- Hạt giống ngâm nước sạch trong 4 giờ, sau đó ủ 24 giờ, sau khi hạt nảy mầm gieo vào bầu đất 1hạt/bầu.

 

- Sau khi gieo từ 8-10 ngày, đến khi cây có 1-2 lá thật thì có thể đem trồng.

 

3. Mật độ và khoảng cách:

 

- Trồng giàn: Lượng giống từ 1-1,2kg/ha.  Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 1,5m. Trồng hàng đôi, mật độ cây từ 25.000 - 26.000 cây/ha.

 

- Nếu trồng bò trên mặt đất, lượng giống từ 400 - 500g/ha. Cây cách cây: 0,5cm, hàng cách hàng: 4m. Trồng hàng đôi, mật độ cây từ: 9.000 - 10.000 cây/ha.

 

4.  Phân bón và cách bón phân cho 1 ha:

 

- Bón lót: 15 - 20 tấn phân chuồng, 400-500 kg NPK 16-16-8

 

- Bón thúc:

 

Lần 1: 18-20 ngày sau khi gieo: 40-50 kg NPK 16-16-8

 

Lần 2: 7-10 ngày sau khi đậu quả: 200-250 kg NPK 16-16-8

 

Lần 3: 16-18 ngày sau khi đậu quả: 100 kg KCL

 

Nếu sử dụng phân Urê và DAP có thể sử dụng để tưới dặm trong giai đoạn cây còn nhỏ.

 

5. Chăm sóc cây sau trồng:

 

- Tưới nước: Lượng nước tưới phụ thuộc vào cơ cấu đất, thời tiết và thời kỳ phát triển của cây, nên tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát.

 

- Bấm ngọn, tỉa nhánh, chọn trái:

 

+ Để một dây chính: Cây không cần bấm ngọn, định hướng dây bò theo hướng vuông góc với mặt luống. Dưa lê có đặc tính quả nằm trên dây chèo (dây phụ), muốn quả to, mỗi dây để một quả, cần cắt bỏ chèo trên dây chính từ lá thứ 10 trở vào gốc trước khi để quả. Vị trí để quả tốt nhất là lá thứ 10 đến lá thứ 15.

 

+ Để 2 dây chèo: Cây được 4-5 lá thật tiến hành bấm ngọn chính, sau khi bấm ngọn được 7 ngày đến 10 ngày, chọn 2 nhánh tốt nhất, định hướng dây bò theo hướng vuông góc với mặt luống. Mỗi gốc nên để một quả, cần cắt bỏ chèo trên cây nhánh từ lá thứ 7 trở vào gốc trước khi để quả. Vị trí để quả tốt nhất là lá thứ 7 đến lá thứ 10.

 

6. Cách phòng trừ sâu bệnh: 

 

- Bọ trĩ : Còn gọi là rầy lửa, sống tập trung trên đọt non hay dưới mặt lá non. Chích hút nhựa làm đọt non chùn lại, không phát triển. Bà con có thể sử dụng thuốc: Confidor 100SL, Admire 50EC, Oncol 20ND, Regent để phun trừ.

 

- Rầy mềm còn gọi là rầy nhớt. Rầy chích hút nhựa làm cây chùn đọt lại, không phát triển, lá bị vàng. Ngoài ra còn là môi giới truyền bệnh khảm vàng. Sử dụng thuốc: Topsin, Antracol 70WP, Aliette 80WP, Mancozeb, Fusin, Phun Benlate, Copper B 23% phun vào gốc để trừ. Mặc khác, cần giảm nước tưới, giảm phân bón, nhất là Urê.

 

7. Thu hoạch:

 

- Sau khi đậu quả khoảng 28 - 35 ngày, vỏ quả chuyển sang màu vàng đặc trưng của giống, là thời kỳ thích hợp cho thu hoạch.

 

Nguồn: Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc