Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 55402
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Kỹ thuật trồng một số loại rau trong vườn (31/03/2014)

Cây rau dền

1. Đặc điểm: Chịu hạn, chịu nước, sức nẩy mầm cao. Nhiệt độ thích hợp: 25 - 30oC. Trong 100g phần ăn được cho 19kcal, 810mg vitamin A, 35mg vitamin C.

2. Các giống: Rau dền trắng, rau dền đỏ.

3. Thời vụ, làm đất, chăm sóc: Gieo hạt: từ tháng 2 đến tháng 6, lượng hạt gieo: 1-1,5gam/m2. Trồng: sau khi gieo 25 - 30 ngày nhổ cây con trồng. Đất cần làm nhỏ, tơi xốp, lên luống rộng 0,9 - 1,0m. Khoảng cách trồng cây cách cây là 20 x 20cm.

Sau trồng 25 - 30 ngày cho thu hoạch. Có thể nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt ngang cây cách đất 8 - 10cm để thân chính ra nhánh, sau thu hoạch nhánh.

- Chăm sóc: xới xáo, làm sạch cỏ, theo dõi phòng trừ sâu ăn lá.

4. Để giống: Tháng 7 thu hoạch hạt, cắt cả cây cho vào nong, nia ít hôm, sau đó phơi khô đập lấy hạt, phơi lại và làm sạch hạt, cất vào chai, lọ để nơi thoáng mát.

Cây mồng tơi

1. Đặc tính sinh học: Là cây rau mùa hè, nhiệt độ thích hợp là 25-30oC, rễ ăn nông. Trong 100g phần ăn được cho 14kcal, 580mg vitamin A, 72mg vitamin C và các chất khoáng vi lượng. Các giống trồng phổ biến hiện nay là: mồng tơi tàu và mồng tơi trắng.

2. Thời vụ, làm đất, chăm sóc:

- Gieo hạt: từ tháng 3 đến tháng 5. Trước khi gieo ngâm hạt trong nước 2-3 giờ, sau khi gieo phủ trấu lên mặt luống và tưới giữ ẩm. Khi cây có 3 - 4 lá thật thì nhổ cấy, khoảng cách cây là 20 x 20cm. Luống trồng mồng tơi rộng 1 - 1,2m, cao 30cm.

- Tưới nước giữ ẩm kết hợp với bón thúc bằng nước phân chuồng pha loãng với tỷ lệ 1/4 mỗi tuần một lần (tưới vào gốc).

Chú ý: không để đọng nước trên rãnh luống và kịp thời bắt sâu ăn lá.

- Sau khi trồng 25 - 30 ngày cho thu hoạch, dùng dao cắt xiên cách mặt đất 5 - 6cm, để lại 2 - 3 lá cho cành nhánh phát triển.

- Sau khi thu hoạch bón thúc bằng phân đạm. Cần nhặt sạch cỏ.

3. Để giống: Khi thấy cây già thì thôi thu hái, để cho cành nhánh ra quả, tháng 10 - 11 hái quả phơi khô cất để giống.

Cây rau muống

Là cây rau trồng mùa hè, thích ứng rộng, dễ trồng. Trong 100g phần ăn được cho 23 kcal, 3,2g prôtêin, 380mg Vitamin A, 23mg Vitamin C. Hiện có 2 giống phổ biến: Rau muống đỏ (tía) và rau muống trắng.

Thời vụ:

+ Gieo hạt: tháng 2, 3 đến tháng 6.

+ Cấy ra ruộng: từ tháng 3 trở đi.

+ Thả bè: từ tháng 3 đến tháng 8.

1. Trồng rau muống hạt: Làm đất nhỏ, lên luống rộng 1 - 1,2m, gieo hạt theo hàng, khoảng cách hàng là 15 x 15cm. Sau khi gieo phủ rạ, tưới nước giữ ẩm. Lượng hạt gieo: 1,5kg/sào.

Bón thúc bằng nước phân lợn pha loãng hoặc đạm 0,5 - 0,7kg/sào.

Nếu chăm sóc tốt thì sau 20 - 25 ngày cho thu hoạch đợt đầu.

2. Trồng rau muống nước:

- Trồng trên ruộng cạn hoặc trong vườn dùng giống rau muống trắng.

- Trồng ruộng nước dùng giống rau muống đỏ.

Làm đất kỹ, để nước xăm xắp mặt ruộng, dùng ngọn bánh tẻ dài 15 - 20cm cấy khoảng cách 15 x 15cm, mỗi khóm 2-3 ngọn.

Chăm sóc: Luôn giữ nước sâu 5 - 10cm, sau khi cấy 15 - 20 ngày cho thu hoạch.

Sau mỗi lần thu hoạch bón thúc 150kg phân chuồng/sào, hoặc khi rau nẩy mầm bón thúc 1kg đạm/sào.

3. Trồng rau muống bè:

- Thường thả khi có mưa rào lớn, lấy xơ từ ruộng rau muống cũ để khoảng 3 tháng, đem ủ xơ trở màu vàng, lá rụng gần hết (độ 5 - 6 ngày). Sau đó rải đều xơ trên mặt nước, dùng cọc cắm giữ cho khỏi xô bè.

- Sau khi thả xơ 20 - 25 ngày cho thu hoạch.

4. Để giống: Mùa đông giá rét cần bón phân chuồng hoai mục, mỗi sào 200kg để cho rau sinh trưởng và chống chịu rét.

Nguồn: Sách Kỹ thuật trồng một số cây rau quả giàu vitamin