Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 27236
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Kỹ thuật trồng su su (08/04/2013)

Su su rất dễ trồng. Ta đào hố để trồng nên dù đất có xấu ta vẫn khắc phục được. Mùa này bắt đầu trồng là hợp lý. Ta mua quả su su giống đã nảy mầm để đem trồng. Hố phải đào rộng, kích thước ít nhất phải 0,5 x 0,5m và sâu 0,4m; cho phân chuồng hoai mục và 200g NPK trộn đều với đất mặt để đưa vào hố. Ta làm ụ cao hơn mặt đất để phòng bị úng. Có thể trồng các hố cách nhau 4-5m hoặc 7-8m.

Su su là cây leo giàn, vì vậy phải có cây để nó leo lên. Giàn có thể làm bằng tre, nứa hoặc bằng dây thép. Nhiều nơi đã đúc trụ xi măng và giăng dây thép làm giàn, như vậy sẽ vĩnh cửu và không lo bị đổ khi có gió lớn. Giai đoạn cây vừa mới nhô lên, cần tránh để gà, lợn ăn mất ngọn. Ta có thể lấy nứa đập dẹp để uốn bao xung quanh, ngăn cho vật nuôi không tiếp xúc được với cây.

Trong những tuần đầu, phải tưới thường xuyên để giữ ẩm cho cây. Khi nó đã lên tới giàn, ta lưu ý vắt cành để nó có thể mau chóng bò kín giàn. Làm sao để mọi lá đều có thể tiếp nhận được ánh sáng đầy đủ.

Sau 3 tháng, cây bắt đầu cho quả đều. Quả su su lớn, bình thường đạt 3-4 lạng/quả, có quả nặng tới 5-6 lạng. Để ý sẽ thấy, cứ mỗi mắt lá lại ra một quả. Vì vậy, số quả trên giàn rất nhiều. Ta phải thu hoạch thường xuyên và cũng phải nhớ tưới, bón thường xuyên. Nếu thiếu dinh dưỡng và thiếu ẩm, su su rất nhanh già cỗi và lụi tàn.

Su su còn được thu ngọn để làm rau. Rau su su cũng được người tiêu dùng ưa thích nên bán rất chạy. Có nơi thu ngọn su su là chính, quả là phụ.

Tuỳ từng địa phương mà ta chọn việc lấy quả hay lấy ngọn. Chỉ có điều, su su không cần bất cứ loại thuốc trừ sâu nào. Do đó, ta cố giữ để nó luôn luôn là sản phẩm an toàn và hấp dẫn cho người tiêu dùng.

Nguồn: Nông thôn ngày nay