Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 430
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Kỹ thuật ươm trồng cây chùm ngây (21/06/2018)

         Chùm ngây thuộc loại đại mộc, cây có thể trồng trong chậu cảnh hoặc ngoài vườn và có thể cao đến 10m. Lá kép, hoa trắng mọc thành chùm, quả dài giống quả cây hoa phượng, hạt màu đen. Cây sinh trưởng tốt ở nhiều điều kiện khí hậu và trổ hoa vào các tháng 1 - 2. Các bộ phận của cây như lá, quả là nguồn thực phẩm tốt, đặc biệt củ cây là một loại dược liệu quý. Cây có thể trồng quanh năm, đối với trồng hạt và trồng cây con có bầu 6 tuần tuổi, thời vụ tốt nhất là từ tháng 5 đến tháng 8. 

 

       Đây là loại cây chịu hạn tốt và rất dễ trồng, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%. Cây trồng được 2 tháng là có thể thu hoạch lá, một cây có độ tuổi từ 6 tháng đến 1 năm cho thu hoạch 0,5kg đến 1kg lá. Sản lượng lá tươi trung bình một năm từ 800 - 1.000kg/sào (360m2), nếu tính trên diện tích 1ha, cây chùm ngây sẽ cho sản lượng trung bình một năm từ 22 - 27 tấn. Sau đây là kỹ thuật gieo trồng loại cây này:

 

     1. Ươm giống từ hạt: 

 

     Cách 1: 

 

     - Ngâm hạt trong nước ấm 24 giờ.

 

     - Hạt sau khi ngâm, vớt ra trộn với cát, ủ trong bao tải, hoặc rơm rạ, mỗi ngày tưới một lần, 3 - 6 ngày sau hạt nảy mầm, đem hạt ươm vào bao nhựa hoặc chậu nhựa chứa đất tơi xốp có khoét lỗ rút nước, tưới nước vừa đủ ẩm, tránh sũng nước, 3 - 5 ngày cây sẽ nhú lên, chờ từ 6 - 8 tuần cây khỏe, đem ra trồng.

 

     Cách 2: 

 

     - Đầu tiên, pha nước: 2 sôi + 3 lạnh (nước ấm), ngâm hạt chùm ngây trong 24 giờ.

 

     - Lấy khăn bọc hạt chùm ngây lại & để trong tối.

 

    - Mỗi ngày, nhúng bọc chùm ngây vào nước mưa, trở qua trở lại. Sau đó, vẩy nhẹ để không ứ nước bên trong.

 

     - Vài ngày sau, hạt nảy mầm. Đem ươm vào chậu hoặc bao nylon có đất tơi xốp. Lưu ý là cả chậu hoặc bao nylon đều cần khoét lỗ để thoát nước.

 

     Cách 3: 

 

     - Dùng bao nylon hoặc chậu nhựa có lỗ thoát nước, đường kính khoảng 15cm-20cm và sâu chừng 25-30cm, đổ đất xốp vào, sau đó đặt hạt sâu khoảng 25mm dưới lớp đất xốp, phủ và nén đất nhẹ, tưới nước cầm chừng, không để khô quá hoặc ướt quá. Sau chừng 3 ngày, hạt sẽ nảy mầm, và cây sẽ ló ra khỏi mặt đất sau chừng 1 tuần, tiếp tục giữ ẩm không để quá khô, và tuyệt đối không để sũng nước.

 

     2. Trồng cây: 

 

     Cây ươm trồng trong chậu hoặc bao nylon được 6 - 8 tuần lễ, đã đâm rễ và cây đã cứng cáp. Đào lỗ rộng gấp đôi và sâu gấp đôi chậu nhựa, mỗi lỗ đào cách nhau từ 1,5m - 2m. Cắt đáy, rạch hai bên, lưu ý không để phạm vào rễ cái.

 

     Đổ một lớp đất xốp trước khi đặt chậu hoặc bao nylon xuống, cuối cùng là phủ, nén lớp đất xốp xung quanh và mặt trên, giữ ẩm 2 - 3 tuần, cây sẽ sống khoẻ, đến lúc đó không cần phải thường xuyên tưới nước nữa. Nếu chỉ thu hoạch lá và hoa, người ta ươm trồng ngay trên luống đất xốp bằng cách ươm hạt sâu 25mm và cách nhau 40cm như trồng ớt, trồng cà.

 

     * Trồng làm rau xanh:

 

     - Nếu là mục đích trồng làm rau xanh thì mật độ trồng 1m x 1,5m (cây cách cây 1m, hàng cách hàng 1,5m). Khi cây cao khoảng trên 1m thì cắt đọt, cây sẽ ra nhiều nhánh và tiếp tục cắt nhánh thì cây lại ra theo cấp số nhân, sẽ thu hoạch được lượng rau nhiều.

 

     - Thời vụ trồng: Thông thường đầu mùa mưa từ tháng 6-8 hằng năm là kết thúc. Không nên trồng quá muộn, mùa khô đến cây sẽ bị chết nhiều.

 

     - Xử lý thực bì: Phát dọn sạch thực bì để hạn chế sâu bệnh hại và thuận lợi cho đào hố. Hố trồng cây: Đào hố theo quy cách 30 x 30 x 30cm. Đào trước 30 ngày, cho phân vào hố trung bình 2-3 kg phân hữu cơ hoai và lấp hố.

 

     - Trồng cây: Dùng cuốc xới đều dưới hố, xé túi bầu đặt cây ngay trung tâm hố, cây phải thẳng đứng, lấp hố ép đất xung quanh. Lấp theo hình nón úp để cây không bị úng nước về mùa mưa sẽ bị chết nhiều.

 

    * Trồng làm dược liệu

 

     - Nếu mục đích trồng làm dược liệu là chính thì nên trồng theo mật độ 3mx3m (hàng cách hàng 3m, cây cách cây 3m). Các nội dung khác thực hiện như trên. Hố trồng cây: Đào hố theo quy cách 40 x 40 x 40cm đào trước 30 ngày, cho phân vào hố trung bình 3 - 4 kg phân hữu cơ hoai và lấp hố.

 

     3. Chăm sóc và thu hoạch

 

     - Giai đoạn đầu, không để gia súc, gia cầm vào khu vực trồng cây vì cây đang non, mềm, dễ bị gãy. Hằng năm có kế hoạch làm cỏ, xới vun gốc và bón phân vi sinh, hữu cơ cho cây.

 

     Thu hoạch lá: Cây 3 tháng tuổi đã bắt đầu cho thu hoạch, cây cao 60cm bắt đầu cắt ngọn, mỗi tháng tiến hành tỉa cành thúc đẩy cây đâm chồi, chăm sóc bón phân, sau 6 tháng tuổi, cây cao khoảng 2m, là thời gian bắt đầu thu hoạch chính, trung bình cây đã có thể cho 600g lá tươi /cây /tháng. Thời gian thu hoạch lá 3 - 5 năm từ khi trồng.

 

     - Thu củ và quả: Cây 5 năm tuổi sẽ có thể thu hoạch củ, mỗi cây cho từ 3 - 10kg củ lớn với giá trị cao làm dược liệu. Quả già có thể phơi khô làm giống hoặc lấy hạt ăn.

 

     4. Kỹ thuật thu hái hạt giống

 

     Cây trồng trên 18 tháng bắt đầu ra hoa kết quả, độ tháng 2 hằng năm thì thu hái quả để làm giống. Nên lấy giống từ những cây mẹ trên 6 tuổi trở lên. Cần lưu ý trong thu hái, chọn quả đã già, to, tròn đều, màu vỏ chuyển từ màu xanh sang màu thẩm mốc, không lấy những trái đã nứt, hoặc có sâu đục hoặc bị bệnh nấm, không bẻ cả cành mà nên có dụng cụ thu hái để chọn những quả đạt yêu cầu và giữ lại những quả chưa đạt để thu tiếp.

 

     Sau khi thu hái về phải rải đều, phơi ngoài nắng nhẹ, khi thấy quả đã có hiện tượng nứt thì đưa phơi trong bóng mát. Không phơi trực tiếp ngoài nắng, vì hạt có dầu nên sẽ giảm tỷ lệ nảy mầm, sau khi hạt đã bung ra hết khỏi quả thì sàng loại bỏ các tạp chất và thu hạt để đưa vào dụng cụ bảo quản.

 

     5. Bảo quản hạt giống

 

     Là loại hạt có dầu nên công tác bảo quản đòi hỏi phải thực hiện tốt thì chất lượng giống mới đảm bảo. Sau khi loại bỏ các tạp chất và các hạt chất lượng xấu như hạt lép, hạt nhỏ, hạt bị sâu đục… Xong cho vào túi PE hàn kín để bảo quản lạnh ở nhiệt độ trung bình 100C. Chỉ sử dụng trong năm thì tỷ lệ nảy mầm cao trên 75%, nếu để sang năm sau tỷ lệ nảy mầm chỉ còn 20-30%.

 

Nguồn: Nongnghiepvietnam.vn