Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 268
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Liên kết xây dựng Hệ sinh thái và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng đồng bằng sông Hồng (09/09/2017)

Tiếp nối chuỗi sự kiện tại Techfest Hải Phòng 2017, hội thảo “Liên kết Vùng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức sáng 9/9/2017 tại Sàn Giao dịch Công nghệ và Thiết bị Hải Phòng nhận được sự quan tâm của đông đảo đại biểu tham dự. Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025”. Tham dự Hội thảo về phía trung ương và các tỉnh bạn có ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&C, TS Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ KH&CN, đại diện Sở KH&CN các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Hồng, các chuyên gia khởi nghiệp và đại diện 24 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong Vùng. Về phía thành phố có ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; ông Bùi Thanh Tùng - Thành ủy viên, phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội Hải Phòng; cùng đại diện lãnh đạo Sở KH&CN Hải Phòng.

Ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phát biểu  tại Hội thảo 

Tại Hội thảo, đại biểu được nghe các tham luận xoay quanh vấn đề khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang được các bạn trẻ startup quan tâm hiện nay như: Vai trò của Nhà nước trong thúc đẩy phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và hướng dẫn triển khai Techfest Vùng; Xây dựng và phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hải Phòng trong mối liên kết với Hệ sinh thái Vùng đồng bằng sông Hồng; Vai trò của Trường đại học trong Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Đồng bằng sông Hồng và định hướng xây dựng mối liên kết giữa các trường Đại học Vùng Đồng bằng sông Hồng để thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Vai trò của tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và định hướng kế hoạch liên kết các tổ chức hỗ trợ Vùng đồng bằng sông Hồng trong thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp; Đầu tư cho khởi nghiệp – cơ hội cho các nhóm khởi nghiệp Vùng đồng bằng sông Hồng.

Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN nhấn mạnh điều quan trọng nhất trong quá trình hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam là xây dựng  và phát triển được  hệ thống khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở các Vùng miền với trọng tâm là các Vùng kinh tế và hệ thống khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở các trường đại học trong cả nước, để thông qua đó giúp tạo dựng và lan tỏa văn hóa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong Vùng và cả nước. 

Tại phần thảo luận, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về cách xây dựng thương hiệu, huy động, kêu gọi vốn, tiếp cận nhà đầu tư cũng như đối mặt và giảm nguy cơ rủi ro cho dự án. Để hạn chế rủi ro, các chuyên gia cũng nhấn mạnh vai trò của Nhà nước trong việc thúc đẩy, hỗ trợ và tạo môi trường thuận lợi giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có điều kiện phát triển thành công.

Hội thảo được đánh giá là diễn đàn hữu ích để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công.

 

Buổi chiều cùng ngày, các nhóm khởi nghiệp đã giới thiệu, trình diễn các dự án khởi nghiệp. Trong 13 sản phẩm, dự án được lựa chọn tham gia tranh tài tại Techfest Hải Phòng 2017, 5 sản phẩm, dự án được vinh danh, trao giải gồm: Sản phẩm xe điện gấp đa năng của Công ty TNHH Công nghệ xe điện Việt Thảo (Hải Phòng); Dự án đầu tư phát triển và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Công ty Đầu tư và phát triển nông nghiệp D&D Agro (Hải Phòng); Mỹ phẩm chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lilosa (Hải Phòng); Sàn giao dịch vận tải hành khách- Gonow của Công ty cổ phần Beepro (Hà Nội); Rudicaf dating- ứng dụng hẹn hò trực tuyến của Công ty cổ phần ECM kết nối (Hà Nội). Đây cũng là hoạt động khép lại Techfest Hải Phòng 2017. 

Thụy Điển