Chuyên mục
| Đang trực tuyến : | 1093 |
| Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học kỹ thuật và công nghệ
Lưới đánh cá tự hủy sinh học (01/04/2015)
Mỗi năm, hàng ngàn động vật, bao gồm động vật biển, cá mập cũng như các loài chim đã chết do bị mắc kẹt trong lưới đánh cá. Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, cứ mỗi 2 phút lại có một con cá heo bị chết do vướng vào các thiết bị đánh bắt mà nhiều khi là không còn sử dụng.

Hệ thống lưới Remora. (Ảnh: twitter)
Nhằm giúp ngăn chặn tình trạng này, kỹ sư người Tây Ban Nha tên Alejandro Plasencia đã phát triển một hệ thống gọi là Remora (ảnh), trong đó bao gồm một mảnh lưới tự hủy sinh học, các thẻ nhận dạng tần số sóng vô tuyến (RFID), một đầu đọc RFID và một ứng dụng điện thoại thông minh.
Remora sẽ giúp ngư dân tìm và sửa chữa các tấm lưới bị hư hỏng thay vì để chúng trôi dạt trên biển và trở thành "lưới ma". Trường hợp tấm lưới bị thất lạc, đầu đọc RFID và ứng dụng điện thoại thông minh có thể giúp xác định vị trí của chúng.
Ưu điểm nổi bật của Remora là các tấm lưới có chứa d2w - chất phụ gia có thể giúp các mảnh lưới bị thất lạc tự phân hủy một cách thân thiện với môi trường.
Nguồn: Báo Cần Thơ, Discovery News, HNGN
- Trung Quốc đạt được bước tiến mới trong công nghệ tên lửa tái sử dụng (27/07/2026)
- Phát triển thiết bị cầm tay phát hiện “hóa chất vĩnh cửu” trong nước (20/07/2026)
- Kính thiên văn tia X siêu nét: Nhìn được vật thể 3,5 mm từ khoảng cách 1 km (13/07/2026)
- Phân lập và tinh sạch ba hợp chất flavonoid của cao chloroform từ Bí kỳ nam (Hydnophytum... (06/07/2026)
- Lò phản ứng năng lượng mặt trời tích hợp: Hướng sản xuất hóa chất và nhựa “sạch” (02/07/2026)
- Lần đầu tạo đèn LED từ vật liệu nano không dẫn điện quang (22/06/2026)
