Chuyên mục
| Đang trực tuyến : | 308 |
| Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học kỹ thuật và công nghệ
Mặt đường tự hút 4.000 lít nước ngập trong một phút (30/09/2015)
Một công ty vật liệu xây dựng tại Anh giới thiệu loại bê tông thần kỳ có thể hút 4.000 lít nước trong một phút, được kỳ vọng là giải pháp hữu ích khi xảy ra ngập lụt.
Bê tông thấm nước có tên gọi Topmix. Nó được thiết kế một lớp phủ siêu thấm, cho phép nước thấm qua bề mặt một cách nhanh chóng và tránh ứ đọng.
Trong thử nghiệm mới đây tại một bãi đỗ xe, loại bê tông này đã thấm hút được 4.000 lít nước chỉ trong vòng 60 giây. Nước từ máy phun nhanh chóng biến mất sau khi tràn xuống mặt đường.

Topmix - Loại bê tông thấm hút nước cực tốt. (Ảnh chụp từ video).
Theo công ty Lafarge Tarmac, sản phẩm bê tông thấm nước của họ không chỉ giúp đối phó với tình trạng ngập lụt, mà còn giảm nhiệt do vật liệu rải nhựa đường sinh ra khi nắng nóng. Đối với những khu vực dễ bị ngập, phương pháp này có thể thay thế bê tông thông thường và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.
Mirror hôm 21/9 cho hay, ý tưởng sản xuất bê tông đặc biệt này xuất phát từ mong muốn giảm thiểu tác động do lũ lụt gây ra. Trên thực tế đây không phải ý tưởng hoàn toàn mới. Bê tông thấm nước đã có từ cách đây gần 60 năm, tuy nhiên được dùng để lát dưới. Trong khi đó, Topmix là vật liệu lý tưởng cho các bề mặt ở bãi đỗ xe và đường xe chạy.
Vấn đề duy nhất với bê tông siêu thấm là thời tiết lạnh, khi nước có thể đóng băng và gây nứt vỡ hoặc hư hại bề mặt.
Nguồn: vnexpress.vn
- Phát triển thiết bị cầm tay phát hiện “hóa chất vĩnh cửu” trong nước (20/07/2026)
- Kính thiên văn tia X siêu nét: Nhìn được vật thể 3,5 mm từ khoảng cách 1 km (13/07/2026)
- Phân lập và tinh sạch ba hợp chất flavonoid của cao chloroform từ Bí kỳ nam (Hydnophytum... (06/07/2026)
- Lò phản ứng năng lượng mặt trời tích hợp: Hướng sản xuất hóa chất và nhựa “sạch” (02/07/2026)
- Lần đầu tạo đèn LED từ vật liệu nano không dẫn điện quang (22/06/2026)
- Vật liệu carbon mới có thể giúp thu giữ CO₂ rẻ hơn đáng kể (15/06/2026)
