Chuyên mục
| Đang trực tuyến : | 1103 |
| Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học kỹ thuật và công nghệ
Máy bay dùng pin mặt trời lập kỷ lục mới (31/05/2013)
Ngày 23/05/2013, chiếc máy bay chạy bằng năng lượng Mặt trời có người lái đầu tiên Solar Impulse đã thiết lập kỷ lục mới về khoảng cách bay với việc hoàn thành chặng đường dài 1.541 km. Hai phi công Thụy Sĩ cất cánh từ California trong chuyến bay từ miền Tây sang miền Đông nước Mỹ lần đầu tiên bằng máy bay hoàn toàn sử dụng pin mặt trời. Với chiều dài quãng đường bay này, Solar Impulse đã tự phá vỡ kỷ lục thiết lập năm ngoái khi thực hiện chuyến bay dài 1.116 km từ Thụy Sĩ đến Tây Ban Nha.

Máy bay tên Solar Impulse có chiều dài sải cánh ngang với chiếc Boeing 747, nhưng trọng lượng chỉ bằng một xe hơi cỡ trung. Đặc điểm nổi bật của Solar Impulse là có cấu tạo siêu nhẹ, có bốn động cơ điện và hệ thống 12.000 tấm pin mặt trời, vừa giúp cung cấp năng lượng cho động cơ máy bay, vừa có khả năng nạp nhiên liệu dự trữ giúp máy bay có thể bay cả ngày lẫn đêm.
Tốc độ của Solar Impulse chỉ có thể lên tới khoảng 69 km/h và chỉ có chỗ ngồi cho một phi công nên phải dừng lại thường xuyên để nghỉ. Các phi công Bertrand Piccard và Andre Borschberg so sánh chuyến bay khởi đầu của họ với những chuyến bay của các nhà tiên phong như Anh em nhà Wright và ông Charles Lindbergh. Hai phi công Thụy Sĩ thừa nhận rằng việc sử dụng phi cơ chạy bằng pin mặt trời cho mục đích thương mại hãy còn xa vời trong tương lai, nhưng hy vọng dự án của họ có thể giúp dẫn tới các máy bay tiết kiệm năng lượng.
Nguồn: www.vista.vn (N.T.T - Theo http://www.reuters.com, 5/2013)
- Nền tảng AutoBot sử dụng máy học hỗ trợ chế tạo nhanh vật liệu tiên tiến (17/11/2025)
- Một mô hình AI tự học cách tư duy để giải quyết vấn đề, không cần con người (10/11/2025)
- Kỷ lục tốc độ mới của tàu cao tốc CR450: bước tiến công nghệ đường sắt Trung Quốc (03/11/2025)
- Pin lithium-kim loại có thể sạc trong 12 phút cho quãng đường dài 800 km (27/10/2025)
- Kim lượng tử vàng có thể cải thiện độ phân giải hình ảnh và tăng cường chuyển đổi... (21/10/2025)
- Gel rửa tay mới có hiệu quả diệt khuẩn dài hơn và không làm khô da (14/10/2025)
