Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 326
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học - Y dược

Máy học phân loại 191 loại virus nguy hiểm nhất thế giới (22/05/2024)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Waterloo và Đại học Western Ontario, Canada đã phân loại thành công 191 loại astrovirus chưa được xác định trước đó bằng cách sử dụng quy trình phân loại mới có sự hỗ trợ của máy học. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Frontiers in Molecular Biosciences.

Astrovirus nằm trong số những loại virus gây hại và phổ biến nhất trên thế giới. Astrovirus gây ra bệnh tiêu chảy nghiêm trọng, mỗi năm cướp đi sinh mạng của hơn 440.000 trẻ em dưới 5 tuổi. Trong ngành chăn nuôi gia cầm, các loại astrovirus như cúm gia cầm có tỷ lệ lây nhiễm là 80% và tỷ lệ tử vong là 50% ở vật nuôi, tác động đến nền kinh tế, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và dẫn đến tình trạng thiếu lương thực.

Astrovirus đột biến nhanh và dễ lây lan trên hơn 160 vật chủ, khiến các nhà nghiên cứu và quan chức y tế công cộng phải chạy đua liên tục để phân loại và tìm hiểu các loại astrovirus mới xuất hiện. Vào năm 2023, có 322 loại astrovirus chưa được xác định có bộ gen riêng biệt. Năm nay, con số này đã tăng lên 479 loại. Fatemeh Alipour, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng việc tìm hiểu và phân loại astrovirus một cách hiệu quả là cần thiết để phát triển vắc xin.

Phương pháp mới phân loại astrovirus do các nhà khoa học Canada đưa ra, bao gồm ba phần: máy học có giám sát, máy học không giám sát và ghi nhãn thủ công cho từng vật chủ của astrovirus.

GS. Lila Kari, một trong số các tác giả nghiên cứu cho rằng: “Ý tưởng chính đằng sau phương pháp phân loại astrovirus là tận dụng công nghệ máy học để phân loại các loài bằng cách học từ “dấu hiệu gen” của chúng. Phương pháp mới rất thú vị cả về tốc độ lẫn khả năng ứng dụng chung, giúp chúng tôi hiểu cách virus lây truyền giữa các loài động vật khác nhau. Nó cũng có thể được sử dụng để phân loại virus thuộc các họ virus khác như HIV và sốt xuất huyết".

N.P.D (NASATI), theo Physorg, 5/2024

Ngày cập nhật: 21/05/2024

https://www.vista.gov.vn/vi/news/khoa-hoc-y-duoc/may-hoc-phan-loai-191-loai-virus-nguy-hiem-nhat-the-gioi-8594.html