Chuyên mục
| Đang trực tuyến : | 5706 |
| Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học nông nghiệp
Máy phun thuốc trừ sâu của ông Tư Khén (05/08/2016)
Lâu nay người trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long phải vất vả mang bình trên lưng và bỏ công cả ngày để phun xịt thuốc trừ sâu cho ruộng lúa thì nay đã có máy móc “lo”.
Máy phun thuốc trừ sâu của ông Tư Khén
Đó là chiếc máy phun xịt thuốc trừ sâu có công suất gấp 10 người xịt vừa được ông Lâm Văn Khén (xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) chế tạo. Sản phẩm này vừa đoạt giải 3 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật do Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Ông Lâm Văn Khén bên máy phun xịt thuốc trừ sâu do mình chế tạo - Ảnh: C.QUỐC
Máy có hình dạng bốn bánh, hai bánh sau là bánh chủ động, chạy bằng động cơ dầu 8 - 10 mã lực, một người lái (như lái ôtô) thay thế 10 người phun thủ công.
Theo quan sát, toàn bộ hệ thống máy gồm một động cơ dầu và một bình chứa nước, hóa chất 200 lít cũng như chỗ ngồi đều đặt trên một khung đỡ chắc chắn được gắn liền với bốn bánh.
Phía trước là hệ thống giàn phun thuốc gồm hai cần phun có “sải cánh” dài 18m (mỗi bên 9m) với 63 béc phun. Với hệ thống này mỗi hecta lúa chỉ tốn khoảng 1 giờ 15 phút để xịt, trong khi xịt thủ công phải mất tới 5 - 6 giờ.
Ông Phan Duy Tuyên, chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu, đánh giá máy phun thuốc trừ sâu mà ông Khén chế tạo phun đều, không gây hại lúa, đỡ công phun thuốc, giảm gây hại cho người phun và năng suất cao.
Nguồn: truyenthongkhoahoc.vn (Theo Tuổi trẻ)
- Xây dựng quy trình chăn nuôi heo an toàn bằng thảo dược và chế phẩm sinh học (16/12/2025)
- Thử nghiệm mô hình nuôi thương phẩm hàu Thái Bình Dương (07/12/2025)
- Phục tráng thành công giống lúa huyết rồng - đặc sản quý vùng Đồng Tháp Mười (02/12/2025)
- Ảnh hưởng của mật độ trồng và tỷ lệ thu hoạch đến các chỉ tiêu môi trường nước,... (25/11/2025)
- Định danh thành phần tuyến trùng ký sinh thực vật hiện diện tại rễ và vùng đất quanh... (18/11/2025)
- Mô hình nông nghiệp đột phá: Trồng nấm hương hữu cơ có hàm lượng protein tương đương... (11/11/2025)
