Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 135
Tổng truy cập : 57,998

Y - Dược

Mô vá nở ra trong cơ thể để giảm thiểu phẫu thuật xâm lấn (30/08/2017)

Một trong những thách thức lớn mà các bác sĩ phải đối mặt khi bệnh nhân bị suy nhược sau các cơn đau tim là tìm cách điều trị những tổn thương vĩnh viễn gây ra cho tim. Đã có nhiều nghiên cứu trong việc phát triển các tế bào hoặc mô tái sinh giúp phục hồi các cơ quan bị tổn thương, nhưng cũng có những rủi ro đáng kể khi tiến hành những cuộc phẫu thuật lớn ở những bệnh nhân sức khỏe yếu. Để tránh điều này, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Toronto đã phát triển một tấm vá mô tái tạo có thể tiêm được vào cơ thể mà không cần đến phẫu thuật xâm lấn.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Toronto đã có những tiến bộ lớn trong việc phát triển các khung polyme có thể nuôi dưỡng tế bào mô và cơ của con người, nhưng họ lại gặp khó khăn trong việc tìm ra cách thích hợp để đưa mô đó vào trong cơ thể.

Nếu việc cấy ghép đòi hỏi phải phẫu thuật tim mở, nhiều bệnh nhân có thể không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện. Sau cơn đau tim, tim bị suy yếu và phẫu thuật xâm lấn là quá nguy hiểm đối với người bệnh. Sau ba năm nghiên cứu, nhóm đã tạo ra được tấm vá khi tiêm vào trong cơ thể sẽ mở rộng ra và có dạng giống như miếng dán vết thương.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển các tế bào tim thực lên tấm vá và tiêm thành công vào cả chuột và lợn. Khung tế bào dựa trên polyme theo như kỹ thuật mà nhóm đã nghiên cứu trước đây và nó được thiết kế để tự tiêu hủy theo thời gian, chỉ để lại mô mới.

Các nhà khoa học cho biết mô cơ tim được phát triển trong phòng thí nghiệm hoạt động bình thường và không bị ảnh hưởng bởi quá trình tiêm. Các tế bào tim rất nhạy cảm, vì vậy nếu nghiên cứu thành công được với mô cơ tim thì cũng có thể thực hiện với các mô khác.

Để có thể thử nghiệm lâm sàng công nghệ mới trên người vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác định sự ổn định của các miếng vá mô trong thời gian dài, nhưng nhóm nghiên cứu rất lạc quan cho rằng sáng chế này có thể được ứng dụng rộng rãi trên nhiều cơ quan, bao gồm cả tim và gan.

Nguồn:Vista.gov.vn