Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 357
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Một số giải pháp kỹ thuật trong phòng và giảm thiểu ảnh hưởng bệnh dịch trong chăn nuôi lợn, gà theo hướng an toàn (23/09/2019)

Đây là lớp tập huấn do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thành phố Hải Phòng (Trung tâm UDTB KH&CN) tổ chức tại hội trường Ủy ban nhân dân xã Tân Dân, huyện An Lão sáng 20/9/2019. Dự tập huấn có đại diện phòng Nông nghiệp huyện An Lão; chính quyền xã Tân Dân và đông đảo bà con nông hộ các xã Tân Dân, Quốc Tuấn, Tân Viên, An Thắng.

Quang cảnh lớp tập huấn.

Với mục tiêu thúc đẩy việc triển khai các giải pháp kỹ thuật trong phòng và giảm thiểu ảnh hưởng bệnh dịch trong chăn nuôi lợn, gà theo hướng an toàn, Trung tâm UDTB KH&CN đã giới thiệu và hướng dẫn bà con về tác dụng, phương thức sử dụng đông dược và thuốc nam có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Có thể sử dụng chế phẩm sinh học, đông dược và thuốc nam có nguồn gốc từ thiên nhiên thay thế kháng sinh trong chăn nuôi (nhất là chăn nuôi lợn, gà) bằng các biện pháp bổ sung axit hữu cơ, enzyme, chế phẩm trợ sinh (probiotic), chế phẩm tiền sinh (prebiotic), chế phẩm giàu kháng thể và sử dụng thảo dược đưa vào thức ăn chăn nuôi. Các loại axit hữu cơ thường dùng trong chăn nuôi như: axit lactic, formic, fumaric, butyric… khi đưa vào đường tiêu hóa của vật nuôi sẽ giúp hạ thấp được pH dịch dạ dày và dịch ruột nhưng không ăn mòn niêm mạc ống tiêu hóa, có khả năng ức chế vi khuẩn gây hại như E.coli, Samonella - tác nhân gây các bệnh tiêu chảy, thương hàn, ngộ độc thực phẩm…

Một số phương thuốc trị bệnh cơ bản được giới thiệu trong buổi tập huấn như: kết hợp ích mẫu, kim ngân, lá khế, lá chùm ruột, mã đề, ngải cứu, lá trầu không, hương nhu, kinh giới, xả, diếp cá, rễ cỏ xước khô… sắc nước cho uống có thể trị bệnh đậu, tiêu chảy phân trắng trên lợn, bệnh tụ huyết trùng, bạch lỵ, bệnh hô hấp mãn tính, dịch tả và bệnh toi trên gà; Gừng, tỏi có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh đối với vi trùng Staphylococcus, thương hàn, phó thương hàn, vi trùng tả, trực khuẩn sinh bạch hầu…

Với giá thành rẻ, dễ sử dụng, không để lại tồn dư chất độc hại trong đối tượng nuôi, việc sử dụng thảo dược trong phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm là xu thế mới của ngành chăn nuôi nhằm thay thế kháng sinh, giúp hạn chế hiện tượng kháng kháng sinh, giảm chi phí thuốc thú y và mang lại nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

 

Nguyễn Trường Xuân