Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 316
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học thường thức

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tay chân miệng (26/09/2017)

Thời tiết chuyển mùa, lại đúng dịp các em nhỏ tựu trường, vì thế bệnh dịch tay chân miệng có nguy cơ bùng phát mạnh. Đừng để những sai lầm của người mẹ làm nguy cơ bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

1. Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Các chuyên gia cho biết, khi bị tay chân miệng, trong miệng trẻ sẽ mọc các nốt phỏng. Trẻ bị đau, bỏ ăn, không cho cha mẹ vệ sinh răng miệng dẫn đến nguy cơ bị bội nhiễm viêm nha chu, nấm miệng…

Các bệnh có khả năng gia tăng hơn khi trẻ vệ sinh răng miệng không đúng cách, làm trượt vỡ các nốt phỏng, làm vết loét thêm nặng thêm.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chỉ nên vệ sinh cho trẻ bằng nước muối sinh lý, súc miệng cho trẻ sau bữa ăn, trước khi đi ngủ, sau khi ngủ dậy. Khuyến khích trẻ uống nước nhiều, súc miệng nước muối. Bằng cách này sẽ không gây nguy hiểm mà vẫn làm sạch răng miệng.

2. Ủ ấm con quá mức

Bố mẹ chỉ nên cho trẻ uống hạ sốt khi bé sốt trên 38,50C. Đặc biệt, khi trẻ sốt, phụ huynh cần phải cho con ở nơi thông thoáng, mặc đồ rộng rãi. Nhiều người ủ ấm quá mức khiến trẻ ra mồ hôi càng làm tình trạng nặng hơn.

3. Lạm dụng truyền nước

Viện Dinh dưỡng khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên lạm dụng truyền dịch cho trẻ. Biện pháp này chỉ áp dụng khi trẻ có những biểu hiện mất nước nặng như nôn mửa, tiêu chảy, sốt cao và phải theo chỉ định của bác sĩ. 

Đối với trẻ mắc bệnh ở thể nhẹ, điều trị tại nhà, gia đình nên cho bé uống nhiều nước trái cây như cam, bưởi... để bổ sung vitamin C, nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra, các loại quả có màu đỏ, màu vàng như nước ép cà rốt, cà chua, dưa hấu… rất giàu vitamin A - một trong những vitamin rất quan trọng tăng cường hệ miễn dịch, làm lành nhanh các vết tổn thương. 

Khi bị tay chân miệng, cha mẹ nên bổ sung kẽm - một vi chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể - giúp con nhanh khỏi. Kẽm có nhiều nhất trong các thực phẩm như hải sản, bao gồm hàu, ngao, hoặc các thực phẩm hàng ngày như lòng đỏ trứng, thịt gà… Bố mẹ nên chế biến thành các món cháo, súp cho bé dễ ăn. 

4. Cách ly trẻ với trường lớp

Khi phát hiện trẻ bị tay chân miệng, cần cho trẻ cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khỏi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác gây bùng phát dịch. Virus gây bệnh tay chân miệng có thể lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt, chất dịch từ mụn nước, hoặc phân của người bị nhiễm bệnh.

5. Trẻ mắc bệnh từ đôi tay của cha mẹ

Cha mẹ có thể vô tình mang virus gây bệnh nhưng lại không phát bệnh. Do đó, việc chỉ rửa tay cho trẻ con là chưa đủ, người lớn cũng cần rửa sạch tay với xà phòng, sau đó rửa lại bằng nước sạch để phòng lây bệnh sang con trong quá trình chăm sóc con trẻ.

Nên vệ sinh sạch sẽ cả thau chậu tắm giặt, ngừa virus bám lại trên tay và gây bệnh cho trẻ nhỏ.

 

Nguồn: Báo 24h