Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 59
Tổng truy cập : 57,998

Công Nghệ

Mỹ lên kế hoạch sản xuất nhà máy điện hạt nhân siêu nhỏ (11/03/2020)

Dự án mang tên Pele liên quan đến hoạt động phát triển một lò phản ứng siêu nhỏ tiên tiến, an toàn và di động để hỗ trợ các nhiệm vụ khác nhau của Bộ Quốc phòng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: nextbigfuture.com)

Ngày 9/3, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đang lên kế hoạch triển khai một loại máy phát điện hạt nhân cỡ siêu nhỏ có thể vận chuyển được bằng xe tải và phát điện lâu dài phục vụ những căn cứ ở vùng hẻo lánh.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết dự án mang tên Pele liên quan đến hoạt động phát triển một lò phản ứng siêu nhỏ tiên tiến, an toàn và di động để hỗ trợ các nhiệm vụ khác nhau của Bộ Quốc phòng như phát điện phục vụ các căn cứ hoạt động ở khu vực hẻo lánh.

Những lò phản ứng di động này có công suất từ 1 đến 5MW. Thiết kế đảm bảo lò phản ứng dễ dàng tắt/mở, đồng thời có trọng lượng dưới 40 tấn để có thể vận chuyển được bằng máy bay, tàu thuyền hoặc xe đầu kéo.

Bộ Quốc phòng Mỹ chọn 3 công ty để thiết kế kỹ thuật cho các lò phản ứng di động này. Theo kế hoạch, trong vòng 2 năm, 1 trong 3 công ty sẽ được chọn để sản xuất một nguyên mẫu.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng đang triển khai một dự án khác phát triển lò phản ứng siêu nhỏ. Theo đó, một số máy phát điện hạt nhân cỡ nhỏ có công suất từ 2-20 MW có thể cung cấp năng lượng cho các căn cứ quân sự trong trường hợp bị cắt điện.

Dự kiến, hệ thống sẽ được thử nghiệm vào năm 2023 tại một cơ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Nguồn: Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Cập nhật: 10/3/2020

                                                                      https://www.vietnamplus.vn/bo-quoc-phong-my-len-ke-hoach-san-xuat-nha-may-dien-hat-nhan-sieu-nho/627543.vnp