Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 1256
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Thế giới

Mỹ nêu bật trách nhiệm của các hãng công nghệ đối với trí tuệ nhân tạo (10/05/2023)

Phó Tổng thống Mỹ Harris cảnh báo AI có nguy cơ làm tăng dần những mối đe dọa đối với an ninh và an toàn, xâm phạm đời tư và quyền công dân, cũng như làm xói mòn niềm tin của công chúng.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Nhà Trắng ngày 4/5 đã tuyên bố với các Giám đốc điều hành (CEO) của những “gã khổng lồ” về trí tuệ nhân tạo (AI) của Mỹ rằng họ phải gánh vác trách nhiệm “đạo đức” trong công cuộc bảo vệ xã hội trước những mối nguy hại tiềm tàng mà công nghệ này có thể gây ra.

Trong một tuyên bố, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nhấn mạnh: "Như tôi đã chia sẻ trong ngày hôm nay với các CEO của những công ty tiên phong về đổi mới AI của Mỹ, khu vực tư nhân này có trách nhiệm đạo đức, lương tâm và pháp lý nhằm đảm bảo an ninh và an toàn đối với các sản phẩm của họ."

Tại cuộc họp với đội ngũ CEO từ các hãng công nghệ Google, Microsoft, OpenAI và Anthropic, Phó Tổng thống Harris đánh giá AI có “tiềm năng trong quá trình cải thiện đời sống của người dân và giải quyết một số thách thức lớn nhất của xã hội.”

Ngoài ra, bà Harris cũng cảnh báo: “Đồng thời, AI có nguy cơ làm tăng dần những mối đe dọa đối với an ninh và an toàn, xâm phạm đời tư và quyền công dân, cũng như làm xói mòn niềm tin của công chúng và niềm tin vào nền dân chủ.”

Phó Tổng thống Harris lưu ý bà và Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ “thúc đẩy những quy định và dự luật mới” về vấn đề này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tình trạng thiếu quy định liên quan đã tạo điều kiện để Thung lũng Silicon tự do đưa ra những sản phẩm mới một cách nhanh chóng và làm dấy lên lo ngại rằng công nghệ AI sẽ tàn phá xã hội trước khi Chính phủ Mỹ có thể bắt kịp.

Tổng thống Biden đã hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua luật áp đặt các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực công nghệ, nhưng những nỗ lực này có rất ít cơ hội đạt được tiến triển do tình trạng chia rẽ về chính trị.

Liên minh châu Âu (EU) cũng dự kiến sẽ ban hành luật AI vào cuối năm nay với hệ thống quy tắc quản lý rõ ràng.

Trước đó, ngày 3/5, người đứng đầu Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) cho biết cơ quan này cam kết sẽ sử dụng các luật hiện hành để hạn chế những mối nguy hiểm từ trí tuệ nhân tạo (AI), chẳng hạn như việc mở rộng ảnh hưởng của các công ty lớn và hành vi gian lận.

Theo Chủ tịch FTC Lina Khan, các công cụ AI là mới lạ nhưng không được miễn trừ khỏi các luật hiện hành và FTC sẽ thực thi mạnh mẽ các quy định thuộc trách nhiệm quản lý của cơ quan này, ngay cả trong thị trường AI mới mẻ. Bà Lina Khan cho biết thêm FTC hiện có đủ khả năng để thực hiện việc quản lý các công cụ AI.

Người đứng đầu FTC lưu ý một trong những nguy cơ trên là các công ty thống trị dịch vụ điện toán đám mây sẽ ngày càng lớn mạnh khi hỗ trợ các công ty khởi nghiệp và những công ty khác triển khai công cụ AI của mình. Các công cụ AI cũng có thể được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc "thổi giá."

Bà Lina Khan cũng bày tỏ lo ngại các công cụ AI tổng quát có thể được sử dụng để giúp những kẻ lừa đảo tạo ra các email lừa đảo hiệu quả hơn./.

Nguồn: Ngọc Ánh-Đoàn Hùng/vietnamplus.vn

Ngày cập nhật: 05/5/2023

 https://www.vietnamplus.vn/my-neu-bat-trach-nhiem-cua-cac-hang-cong-nghe-doi-voi-tri-tue-nhan-tao/860744.vnp