Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 293 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học kỹ thuật và công nghệ
NASA dự kiến phóng tên lửa từ Australia vào cuối tháng 6 (09/06/2022)
Ba tên lửa sẽ mang theo các trang thiết bị phục vụ công tác nghiên cứu về cách ánh sáng của một ngôi sao ảnh hưởng đến việc duy trì sự sống của một hành tinh.
Tên lửa đẩy Atlas V mang theo tàu vũ trụ Starliner được phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ ngày 19/5.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, truyền thông Australia ngày 8/6 đưa tin Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) dự kiến phóng bộ ba tên lửa từ vùng lãnh thổ phía Bắc Australia bắt đầu từ cuối tháng 6 này.
Đây là lần đầu tiên, NASA thực hiện sứ mệnh không gian bên ngoài nước Mỹ và Australia là địa điểm đầu tiên được lựa chọn.
Ba tên lửa sẽ mang theo các trang thiết bị phục vụ công tác nghiên cứu về cách ánh sáng của một ngôi sao ảnh hưởng đến việc duy trì sự sống của một hành tinh.
Ông Thomas Zurbuchen, quan chức NASA nêu rõ: “Phạm vi phóng tại Australia mở ra khả năng tiếp cận mới với bầu trời đêm của Nam bán cầu, mở rộng khả năng cho các sứ mệnh khoa học trong tương lai.”
Trong khi đó, một quan chức khác của NASA, Nicky Fox, cho biết vụ phóng sẽ cho phép cơ quan này quan sát các hiện tượng không thể nhìn thấy từ Mỹ.
Thủ tướng Australia Anthony Albanese đánh giá cao vụ phóng tên lửa và cho rằng đây là sự kiện quan trọng trong “kỷ nguyên mới” đối với ngành công nghiệp vũ trụ của Australia, vốn được bắt đầu từ những năm 1950 và bao gồm các hoạt động hỗ trợ chuyến hạ cánh đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 1969.
Trong khi đó, Bộ trưởng Khoa học và Công nghiệp Australia Ed Husic nhấn mạnh: “Ngành công nghiệp vũ trụ giúp củng cố nền kinh tế của Australia trong khu vực và góp phần tạo ra việc làm."
Dự kiến, khoảng 75 nhân viên NASA sẽ có mặt tại Australia cho các vụ phóng bắt đầu vào ngày 26/6 từ Trung tâm Không gian Arnhem gần cực Đông Bắc của Arnhem Land, thuộc sở hữu và điều hành của công ty Equatorial Launch Australia./.
Nguồn: vietnamplus.vn
Ngày cập nhật: 08/6/2022
https://www.vietnamplus.vn/nasa-du-kien-phong-ten-lua-tu-australia-vao-cuoi-thang-6/794728.vnp
- Các nhà khoa học đã tạo ra được vật liệu siêu bền mới vượt trội hơn cả kim loại và... (08/09/2025)
- Tấn công đầu độc dữ liệu: mối đe dọa đối với tính toàn vẹn của hệ thống AI (03/09/2025)
- Turbine gió di chuyển trên đường ray công suất 3 MW (27/08/2025)
- Đột phá trong vật liệu lượng tử: hướng tới thiết bị điện tử nhanh gấp 1.000 lần (19/08/2025)
- Robot giao hàng tự động trên tàu điện ngầm: Bước đột phá trong logistics đô thị của... (11/08/2025)
- Robot chiến xa VU-T10: bước tiến của Trung Quốc trong chiến tranh AI hóa (04/08/2025)