Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 7585 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Tin KH & CN Hải Phòng
Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND xã, thị trấn (13/01/2012)
Đến nay, thành phố chỉ còn tổ chức HĐND ở huyện Bạch Long Vỹ và 153 xã, thị trấn. Việc tổ chức HĐND xã, thị trấn trong điều kiện không tổ chức HĐND huyện đang đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết, cả về mặt lý luận và thực tiễn – không chỉ đối với riêng Hải Phòng mà còn đối với các tỉnh, thành phố đang thực hiện thí điểm. Trước tình hình đó, TS. Đoàn Trường Sơn cùng cộng sự tại Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hải Phòng tiến hành nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND xã, thị trấn khi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện.
Nhóm nghiên cứu đã làm rõ thực trạng hoạt động của HĐND xã, thị trấn trong nhiệm kỳ 2004 – 2011, đặc biệt là trong thời gian thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường từ tháng 4/2009. Trên cơ sở phân tích những yêu cầu mới đặt ra, để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND xã, thị trấn, nhóm nghiên cứu đưa ra các nhóm giải pháp chính, bao gồm: nhóm giải pháp về giải quyết mối quan hệ giữa HĐND xã, thị trấn với cấp ủy đảng, UBND huyện, HĐND thành phố, mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân; nhóm giải pháp về tổ chức và đại biểu; nhóm giải pháp thực hiện chức năng của HĐND; nhóm giải pháp về điều kiện đảm bảo cho hoạt động của HĐND. Trong đó, chất lượng đại biểu HĐND là vấn đề trọng tâm.
Bà Nguyễn Thị Nghĩa – Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Chủ tịch Hội đồng đánh giá đề tài cho rằng, kết quả nghiên cứu trên có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính trị. Còn theo ông Trịnh Văn Minh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, thành phố sẽ ứng dụng ngay kết quả nghiên cứu của đề tài vào thực tiễn hoạt động của các HĐND xã, thị trấn trên địa bàn.
Hân Minh
- Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong quản lý tổng hợp một số sinh vật chính gây hại trên... (08/05/2025)
- Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ chào cờ, sinh hoạt chính trị dưới cờ tháng 5 (06/05/2025)
- Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ khai thác nước thấm lọc từ sông ở Việt... (28/04/2025)
- Hưởng ứng giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam lần thứ 8/2025 “Vì một Việt Nam số” (05/05/2025)
- Hỗ trợ 04 doanh nghiệp xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO 14061-1:2018 (28/04/2025)
- Nghiên cứu tách chiết hoạt chất β-Glucan từ bã men bia nhằm ứng dụng nâng cao hiệu... (26/04/2025)