Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 33587 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học nông nghiệp
Nga tạo ra giống cây trồng giúp cải tạo đất nhiễm độc (24/07/2013)
Các nhà khoa học Nga đã tạo ra những giống cây trồng mới không chỉ có khả năng bão hòa không khí với oxy mà còn làm sạch đất nhiễm độc.
Bằng phương pháp chọn giống truyền thống, các nhà khoa học tại thành phố Irkutsk ở Siberia đã tạo ra các giống cây trồng phát triển nhanh có khả năng khử nhiễm đất.
Theo kế hoạch, giống cây dương (Populus), được nghiên cứu có tốc độ phát triển nhanh gấp hai lần so với các giống khác sẽ được trồng trên nền đất của các nhà máy cũ để làm sạch đất nhiễm chất độc và kim loại nặng.
Phó Giám đốc Viện Hóa sinh thực vật Siberia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Viktor Voronin cho biết lớp đất trên mặt bị nhiễm độc có thể được làm sạch bằng các giống cỏ khác nhau, song giống cây trồng mới có dễ có thể hút được các chất độc như như thạch tín, thấm sâu trong lòng đất 6m.
Những chất độc này sẽ qua dễ dồn đến lá và vào mùa Thu người ta chỉ phải thu dọn lá rụng và chôn lấp như chất thải độc hại.
Kết quả thử nghiệp tại một số khu vực đã cho kết quả đất sạch sẽ và an toàn. Cho đến nay, cây dương phát triển nhanh đã được trồng tại nhiều nhà máy quốc phòng cũ.
Trong khi đó, với sự giúp đỡ của di truyền học, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu tại thị trấn Pushchino ở ngoại ô Mátxcơva, cũng tạo ra những giống cây trồng mới có thể trở thành công cụ sinh học lý tưởng cho việc khử nhiễm đất.
Mặc dù vẻ ngoài không khác gì cây bình thường, chúng phát triển nhanh hơn nhiều và đặc biệt là không cần sử dụng phân bón thậm chí cả trên đất khô cằn.
Chuyên viên Anna Azarova thuộc Viện Hóa học Hữu cơ Nga cho biết với sự giúp đỡ của di truyền học, các nhà khoa học đã thay đổi cấu trúc di truyền của cây và tạo ra loại cây trồng có tốc độ phát triển rất tốt.
Tuy nhiên, hiện nay ở Nga các loài thực vật biến đổi gen vẫn đang bị cấm và gây nhiều tranh cãi, vì vậy chúng chưa được phép trồng phổ biến./.
Nguồn: vnanet.vn
- Ứng dụng đồng bộ các giải pháp canh tác tiên tiến xây dựng vùng nguyên liệu điều... (05/05/2025)
- Phát triển robot siêu nhỏ có thể có thể thụ phấn nhân tạo cho cây trồng và thực phẩm (29/04/2025)
- Nghiên cứu quy trình nhân giống cây chè tím (Camellia sinensis) bằng nuôi cấy mô... (21/04/2025)
- Xây dựng mô hình ứng dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật để phát triển Cam Bưởi theo chuỗi... (16/04/2025)
- Rong biển có phải là giải pháp khả thi để giảm phát thải khí mê-tan không? (08/04/2025)
- Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống và trồng thử nghiệm Mít nài (Artocarpus chama Buchanan-Hamilton)... (02/04/2025)