Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 267
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học thường thức

Ngâm và uống rượu ngâm đúng cách (23/07/2019)

             Hiện nay, các gia đình thường có thói quen dùng rượu ngâm với mong muốn điều trị bệnh tật hoặc bồi bổ sinh lực cho cơ thể. Do kiến thức hạn chế và sai lầm về ngâm rượu, dùng rượu nên nhiều người đã phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Rượu thuốc nếu uống vô tội vạ sẽ gây ra ngộ độc, dẫn đến viêm gan, vàng da, suy thận, tăng huyết áp, hay nhiễm khuẩn đường ruột...

Khi uống các loại rượu ngâm có nguồn gốc từ động vật như: kiến, nhộng ong, thậm chí tay gấu… chỉ là uống rượu ngâm xác chết. Ví dụ điển hình: tay gấu có nhiều mỡ, nhiều chất đạm nên khi ngâm với rượu thông thường nồng độ cồn không cao mà lại ngâm trong thời gian dài nên nồng độ cồn sẽ bị giảm dần theo thời gian nên chất đạm tiết ra từ tay gấu có thể bị ôi, hư và nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn…

Hiện nay, có rất nhiều kiểu ngâm khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là sự truyền miệng, ngâm theo kinh nghiệm dân gian, không theo phương pháp khoa học nào, chưa được kiểm chứng và thường chỉ ngâm những loại động vật hoặc thực vật được những người từng ngâm trước đó, cho nên có thể phải gặp phải  những rủi ro làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực vật hay động vật khi đem ngâm rượu đều có tác dụng và tác hại, do đó, có loại dùng theo cách này thì chữa bệnh nhưng khi dùng cách khác thì trở thành tác hại. Ví dụ, rượu ngâm con rết, nếu bôi ngoài da, có thể dùng để trị phong thấp nhưng uống vào sẽ gây độc.

Việc ngâm rượu sai cách cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Vì thiếu kiến thức về việc ngâm rượu thuốc, cho nên cứ cho rằng ngâm càng nhiều loại chung với nhau càng phát huy tác dụng. Đây là điều hết sức sai lầm, vì trong số những loại dùng ngâm rượu chung đó có thể có một số loại kỵ nhau nên khi ngâm chung, chúng sẽ sản sinh ra độc tố, gây hại đến sức khỏe. Thậm chí, với những loại được kiểm chứng có lợi mà ngâm sai cách cũng có thể gây hậu quả khôn lường. Chẳng hạn như khi ngâm tắc kè thì phải loại bỏ mắt, cơ quan chứa độc tố, nội tạng, sau đó làm sạch, nướng sơ qua rồi mới ngâm nhưng do không hiểu biết và không biết được sự nguy hiểm của tắc kè mà ngâm nguyên con là vô cùng nguy hiểm.

Từ việc sử dụng quá nhiều rượu bổ, hàng năm, có hàng trăm trường hợp ngộ độc do rượu ngâm, nếu nhẹ thì có biểu hiện nôn mửa, rối loạn hành vi, một số khác nặng hơn thì bị hôn mê sâu, truỵ mạch, mặc dù được cứu chữa khỏi ngộ độc nhưng vẫn có thể phải mang di chứng nặng nề.

Để ngâm được một bình rượu, người ngâm phải đảm bảo:

- Rượu và nguyên liệu rõ nguồn gốc, rượu nấu phải có độ cồn cao khoảng 45 - 550, nhất là khi ngâm động vật, vì khi ngâm động vật với rượu có độ cồn thấp, sẽ dễ bị ôi hư, phân hủy và sản sinh ra chất độc hại.

- Khi ngâm rượu phải đúng bài, đúng vị. Tuyệt đối không dựa vào tin đồn mà mua nguyên liệu lạ về ngâm và khi uống rượu phải đúng liều lượng, vì nếu uống nhiều có thể có phản ứng của cơ thể, nhất là những người mắc bệnh dạ dày, gan. Tốt nhất chỉ nên dùng 1 - 2 ly nhỏ cách ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, nên kết hợp ăn uống đầy đủ dưỡng chất và có chế độ rèn luyện phù hợp để đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: Khoahoc.tv