Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 4337
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN trong nước

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần đầu được tổ chức ở Lai Châu (29/08/2022)

Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định Ngày hội là nền tảng để Lai Châu nâng tầm, phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thu hút nguồn lực chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong nước và ở nước ngoài.

Các đại biểu khởi động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Tối 28/8, tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh Lai Châu, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu (Techfest Việt Nam 2022) với chủ đề “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa."

Techfest là sự kiện thường niên của Chính phủ dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đến nay, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã lan tỏa mạnh mẽ tới các tỉnh, thành trong cả nước. 

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban tổ chức Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu Tống Thanh Hải nhấn mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nói chung và của tỉnh Lai Châu nói riêng.

Những năm qua, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các hoạt động khoa học và công nghệ được triển khai có hiệu quả và áp dụng vào thực tiễn sản xuất, cuộc sống.

Việc tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022 tại Lai Châu là hoạt động ý nghĩa nhằm kết nối, thu hút nguồn lực để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; là cơ hội lớn để các doanh nghiệp, hợp tác xã, các chủ thể, cộng đồng khởi nghiệp Lai Châu nắm bắt cơ hội kết nối với cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và các tỉnh bạn, nắm bắt cơ hội kết nối, thu hút đầu tư.

Đồng thời, đây là dịp để trao đổi những thuận lợi, tiềm năng cũng như thách thức đối với tỉnh Lai Châu trong đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái đổi mới sáng tạo khởi nghiệp nói chung và kết nối trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, dược liệu nói riêng, từ đó thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, tính sáng tạo của tuổi trẻ Lai Châu nói riêng và thanh niên các tỉnh Tây Bắc nói chung, góp phần thiết thực vào sự nghiệp phát triển của vùng và cả nước.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng khẳng định Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu là nền tảng cho địa phương nâng tầm, phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thu hút nguồn lực chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Lai Châu và kết nối với sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tổ chức vào cuối năm.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ mong rằng qua các hoạt động này, chuỗi hoạt động phát triển hệ sinh thái sẽ tiếp tục được mở rộng và phát triển, kết nối giữa các thành phần trong hệ sinh thái ngày càng chặt chẽ hơn nữa; tạo ra nhiều giá trị mới cho hệ sinh thái và có những sáng kiến mới để kết nối, khai thác nguồn lực giữa các địa phương; tạo ra hành lang đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo hình thành và phát triển.

Thứ trưởng hy vọng trong tương lai, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các tỉnh trong khu vực Tây Bắc sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Bộ Khoa học và Công nghệ luôn cam kết đồng hành cùng với Lai Châu và các tỉnh trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tại lễ khai mạc, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký kết chương trình phối hợp triển khai hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2022-2025 với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu. Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội ký kết phối hợp triển khai hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lai Châu.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022 được tổ chức lần đầu tiên tại tỉnh Lai Châu diễn ra từ ngày 27-29/8 với nhiều sự kiện như: Diễn đàn “Hành lang khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và cơ hội phát triển”; phiên chuyên đề “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với các không gian ảo”; phiên chuyên đề “Ứng dụng thành tựu cuộc cách mạng 4.0 trong phát triển nông nghiệp, dược liệu”; phiên chuyên đề “Công nghệ gắn với phát triển xanh và bền vững”; diễn đàn “Tuổi trẻ Lai Châu hưởng ứng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo."

Ngoài ra, ngày hội còn có triển lãm công nghệ, trưng bày và giới thiệu các dự án khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm công nghệ và vinh danh các đại sứ thương hiệu sản phẩm mỗi xã một sản phẩm (OCOP) một số tỉnh./.

Việt Hoàng (TTXVN/Vietnam+)

Cập nhật: 29/8/2022

https://www.vietnamplus.vn/ngay-hoi-khoi-nghiep-doi-moi-sang-tao-lan-dau-duoc-to-chuc-o-lai-chau/813508.vnp