Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 41286 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Tin KH & CN Hải Phòng
Nghiên cứu chế tạo máy ép định hình và xây dựng quy trình sản xuất túi, khay đựng thực phẩm từ bẹ chuối, bẹ cau (13/06/2023)
Đây là đề tài do TS Bùi Thị Thủy, thuộc Viện nghiên cứu Công nghiệp rừng làm chủ nhiệm, được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện sáng ngày 13/6/2023. TS Hoàng Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Phát triển nguồn nhân lực, nhân tài là Chủ tịch Hội đồng.
Quang cảnh Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện đề tài.
Triển khai thực hiện đề tài, Ban chủ nhiệm tập trung nghiên cứu các nội dung chính: Tổng quan tài liệu và những vấn đề lý thuyết có liên quan đến công nghệ tạo sợi chuối và sản xuất túi từ sợi chuối, tạo khay từ bẹ chuối, bẹ cau; Nghiên cứu xây dựng 03 quy trình: tạo túi đựng thực phẩm từ bẹ chuối, tạo khay đựng thực phẩm từ bẹ chuối và tạo khay đựng thực phẩm từ bẹ cau; Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy ép định hình và Thực nghiệm và hoàn thiện các quy trình.
Theo đó, quy trình tạo túi đựng thực phẩm từ bẹ chuối gồm các bước: tách sợi chuối trên máy tách sợi; rửa sợi chuối bằng nước; nhúng sợi chuối trong nước vôi; sấy/hong phơi sợi chuối đạt độ ẩm 10-12%; se sợi chuối trên máy se sợi, tạo sợi se đường kính 0,7mm; bện sợi tạo túi dạng mắt cáo và bọc nilon túi để lưu trữ. Quy trình tạo khay đựng thực phẩm từ bẹ chuối gồm:bóc bẹ chuối, phơi/sấy đến độ ẩm 10-12%, làm phẳng bề mặt sợi, cắt thành tấm theo kích thước, quét chất kết dính VL-611 140 g/m2 bề mặt; đặt 02 lớp bẹ chuối lên nhau theo hướng vuông góc; ép bẹ chuối bằng máy ép định hình, nhiệt độ ép 1200C, áp suất ép 1,38 MPa, thời gian ép 5 phút; chiếu UV khử trùng và đóng gói khay. Quy trình tạo khay đựng thực phẩm từ bẹ cau gồm: thu thập bẹ cau (lựa chọn bẹ cau rụng trong vòng 3 ngày), rửa sạch, phơi/sấy đến độ ẩm 10-15%, trước khi ép nhúng bẹ cau vào nước 01 phút, vớt ra để 5-10 phút cho ráo; ép bẹ cau bằng máy ép định hình, nhiệt độ ép 1200C, áp suất ép 1,38 MPa, thời gian ép 01 phút; chiếu UV khử trùng và đóng gói khay.
Nhóm nghiên cứu cũng thiết kế, chế tạo và đưa vào khảo nghiệm máy ép định hình tạo sản phẩm khay đựng thực phẩm từ bẹ cau, bẹ chuối với nguyên lý làm việc sử dụng thủy lực, kết cấu khung máy hình chữ H, công suất động cơ bơm thủy lực 3 kW/380V, gia nhiệt trên khuôn ép bằng nhiệt điện trở và tự động điều khiển theo chế độ cài đặt, năng suất đạt từ 40 - 50 chiếc khay/giờ đối với bẹ cau và 12 - 15 chiếc khay/giờ đối với bẹ chuối.
Từ báo cáo kết quả thực hiện đề tài, các thành viên Hội đồng đánh giá, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành các nội dung, quy mô theo hợp đồng ký kết và quyết định phê duyệt.Kết quả nghiên cứu của đề tài đã được thử nghiệm tại Hợp tác xã Nông Lâm Thuỷ Hải sản Nam Việt; được hiệu chỉnh, hoàn thiện sản phẩm mẫu; có thể ứng dụng tại các đơn vị có điều kiện sản xuất tương đồng; có thể tiếp tục cải tiến để sản xuất sản phẩm thương mại với quy mô lớn. Sản phẩm túi, khay được sản xuất từ bẹ chuối, bẹ cau góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống người dân. Tuy nhiên, Hội đồng đề nghị Ban chủ nhiệm đề tài thay đổi thiết kế khuôn để tăng năng suất do năng suất của máy ép còn thấp; cần bổ sung mô tả về các loại sản phẩm khay, túi (thông số, kích thước, tiêuchuẩn an toàn vệ sinh, thời gian bám mốc bám bụi, thời gian bảo quản, trong đó cầnthống nhất phương pháp bảo quản); cần bổ sung tính chất, nguồn gốc và các nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng chất kết dính VL-611Polyvinyl acetate trong sản xuất khay bẹ chuốian toàn đối vớisức khoẻ con người; bổ sung, làm rõ việc tính toán, lựachọn động cơ, cơ chế và phương pháp gia nhiệt cho khuôn ép khi tính toán thiết kế máy ép định hình; cần xem xét bổ sung giá thành tạm tính của nguyên liệu bẹ chuối, bẹ cau ở quy mô thử nghiệm; rà soát, thống nhất các đơn vị đo theo tiêu chuẩn Việt Nam; chỉnh sửa các lỗi chính tả, lỗi chế bản, in ấn.Báo cáo kết quả nghiên cứu sau khi chỉnh sửa, hoàn thiện sẽ được Sở KH&CN trình Ủy ban nhân dân thành phố để nghiệm thu./.
Nguyễn Thơm
- Nghiên cứu, đề xuất Chương trình phát triển khoa học và công nghệ biển thành phố... (23/12/2024)
- Tổ chức truyền thông về chuyển đổi số cho doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải... (18/12/2024)
- Xây dựng hệ thống không gian ảo dựa trên công nghệ AI nhằm lưu trữ thông tin mẫu... (17/12/2024)
- Đánh giá hiệu quả áp dụng và khả năng nhân rộng thành phốcho các sáng kiến năm 2024 (17/12/2024)
- Nghiên cứu, đề xuất Đề án Xây dựng Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo... (17/12/2024)
- Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất và sử dụng chế phẩm vi sinh cải tạo đất canh... (17/12/2024)