Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 167
Tổng truy cập : 57,998

Y - Dược

Nghiên cứu cho thấy các tế bào ung thư ruột kết mang vi khuẩn cùng với chúng trong quá trình di căn (07/12/2017)

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Harvard đã phát hiện ra một loài vi khuẩn tồn tại trong tế bào ung thư đại tràng và đặc biệt chúng có khả năng di chuyển cùng với các tế bào ung thư di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Trong bài báo đăng tải trên tạp chí Khoa học, nhóm nghiên cứu mô tả loài vi khuẩn cũng như mối liên quan giữa chúng với căn bệnh ung thư đại tràng.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trong cơ thể bệnh nhân ung thư, vi khuẩn thường tồn tại dọc tế bào ung thư, do đó, việc liệu chúng có thực sự là nguyên nhân gây bệnh hay không vẫn là một câu hỏi cần được giải đáp. Loài vi khuẩn Fusobacterium nucleatum được phát hiện tồn tại dọc khối u ruột kết và có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tìm hiểu xem liệu có hay không loài vi khuẩn tương tự tồn tại trong các tế bào ung thư ruột kết có khả năng di chuyển đến bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là gan.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu mô từ một số bệnh nhân. Trong một số trường hợp bệnh nhân bị ung thư di căn, họ phát hiện ra một chủng vi khuẩn tương tự tồn tại trong các tế bào ung thư ruột già và gan. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp bệnh nhân ung thư đại tràng nhưng bên trong tế bào ung thư hay tế bào gan không hề tồn tại vi khuẩn.

Nhóm nghiên cứu cho biết chi tiết này rất đáng ngạc nhiên. Họ quyết định cấy tế bào ung thư từ bệnh nhân vào cơ thể chuột khỏe mạnh. Sau một thời gian quan sát, họ nhận thấy rằng không giống như những tế bào ung thư không chứa vi khuẩn, những tế bào ung thư chứa vi khuẩn vẫn duy trì hoạt động và bắt đầu phát triển. Tiếp đó, các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm để xem xét giải pháp điều trị ung thư đại tràng ở chuột trong đó sử dụng kháng sinh diệt nấm F. nucleatum nhằm kìm hãm sự phát triển của khối u.

Nhóm nghiên cứu cho rằng có khả năng vi khuẩn di chuyển và tiếp tục phát triển cùng với các tế bào ung thư di căn khi đến các bộ phận khác trong cơ thể. Ngoài ra, họ nhận định rằng vi khuẩn đóng vai trò hỗ trợ đắc lực trong quá trình “định cư” đến những “địa điểm” mới. Các nhà khoa học cho biết trong tương lai gần họ sẽ thực hiện nhiều thử nghiệm nhằm xác định vai trò thực sự của vi khuẩn đối với nguy cơ phát triển của các tế bào ung thư.

Nguồn: P.K.L (NASATI), 24/11/2017