Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 24915
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học - Y dược

Nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ một số loại rau họ cải của Việt Nam (01/07/2016)

Đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ một số loại rau họ cải của Việt Nam” (mã số KC07.18/11-15) do Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch chủ trì, ThS Vũ Kim Thoa chủ nhiệm, đã sản xuất thành công thực phẩm chức năng dùng cho người viêm loét dạ dày từ một số loại rau họ cải của Việt Nam.

 

Sau hơn 2 năm thực hiện, đề tài đã lựa chọn và xây dựng được tiêu chuẩn nguyên liệu để tách chiết hoạt chất SFN, I3C là rau mầm súp lơ xanh (thu hoạch sau gieo 3 ngày) và rau súp lơ xanh hoa nụ; xác định được các thông số công nghệ để tách chiết hoạt chất SFN, I3C ở quy mô 100 kg/mẻ bằng máy siêu âm và thủy phân (hiệu suất tách chiết lần lượt là 84,3% và 79,5%); xây dựng được quy trình sản xuất các thực phẩm chức năng dạng bột và viên nang quy mô 10 kg/mẻ và 10.000 viên nang/mẻ; xây dựng thành công mô hình sản xuất chế phẩm chứa hoạt chất SFN và I3C quy mô 100 kg/ mẻ; sản xuất được 7 kg chế phẩm chứa hoạt chất SFN và 7 kg chế phẩm chứa hoạt chất I3C; ứng dụng chế phẩm có chứa hoạt chất sinh học SFN và I3C sản xuất được một số thực phẩm chức năng có khả năng phòng chống vi khuẩn H. pylori gây viêm loét dạ dày (350 hộp thực phẩm chức năng Sulfo-vina, 350 hộp Indole-3-vina dạng bột, 7.000 viên nang Sulfo-vina và 7.000 viên nang Indole-3-vina).

Đề tài đã đạt được mục tiêu tạo ra công nghệ tách chiết và tinh sạch hoạt chất sinh học Sulforaphan, Indole-3-carbinol ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng dùng cho người viêm loét dạ dày bởi vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P.).

Đề tài: Nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ một số loại rau họ cải của Việt Nam (KC.07.18/11-15)

1. Chủ nhiệm đề tài: Vũ Kim Thoa

2. Cơ quan chủ trì theo hồ sơ: Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch

3. Cơ quan chủ trì hiện tại: Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch

4. Mục tiêu thực hiện: Có được công nghệ tách chiết và tinh sạch hoạt chất sinh học Sulforaphan, Indole-3-carbinol ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng dùng cho người viêm loét dạ dày bởi vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P.).

5. Các sản phẩm chính:

- Quy trình công nghệ tách chiết và tinh sạch hoạt chất sinh học Sulforaphan, Indole-3-carbinol có hàm lượng hoạt chất > 100 mg%.

- Mô hình thiết bị tách chiết công suất 100 kg nguyên liệu/ mẻ.

- Mô hình thiết bị sản xuất:

a) Thực phẩm chức năng quy mô 10 kg/ mẻ;

b) Viên nang quy mô 10.000 viên/mẻ.

- Hoạt chất sinh học Sulforaphan, Indole-3-carbinol (số lượng 5kg mỗi loại)

- Chất lượng của sản phẩm thực phẩm chức năng (dạng bột, viên nang) đạt: hàm lượng hoạt chất sinh học Sulforaphan, Indole-3-carbinol,...(mg%) ≥ 4, sản phẩm đạt chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm và được cơ quan nhà nước công nhận là thực phẩm chức năng và ía thành cạnh tranh với sản phẩm cùng loại trên thị trường.

6. Đăng ký Sở hữu trí tuệ.

7. Thời gian thực hiện: 01/01/2014 - 01/12/2015

Nguồn: vista.gov.vn