Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 33434 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học nông nghiệp
Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao (18/11/2024)
Các nhà khoa học cho biết, với những nghiên cứu sâu hơn, người chăn nuôi lợn có thể xét nghiệm nước bọt để tìm ra chỉ số sức khỏe của vật nuôi.
Theo các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu đầu tiên về hệ vi sinh vật trong nước bọt của lợn con cai sữa, nước bọt lợn có thể mở ra một hướng mới trong việc tìm hiểu sức khỏe động vật và nhu cầu dinh dưỡng.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học São Paulo và Đại học Tiểu bang Pennsylvania đã chọn nghiên cứu nước bọt của lợn con cai sữa để lấp đầy khoảng trống khoa học cơ bản, Vinicius Buiatte, tác giả chính của bài báo và là ứng viên Tiến sĩ tại Đại học Tiểu bang Pennsylvania cho biết. Mặc dù các mẫu dịch miệng được sử dụng để chẩn đoán bệnh, nhưng chúng ta không thực sự biết cộng đồng vi khuẩn đó thường trông như thế nào ở lợn khỏe mạnh, Buiatte cho biết.
Nghiên cứu phát hiện ra sự khác biệt đáng kể trong các mẫu thu thập từ năm trang trại khác nhau, nhưng lưu ý rằng các cộng đồng vi khuẩn được xác định trong dịch miệng của lợn con dường như ít đa dạng hơn so với các cộng đồng vi khuẩn trong các mẫu phân hoặc môi trường. Nghiên cứu cũng xác định rằng các cộng đồng vi khuẩn trong các mẫu phân có nhiều khả năng phản ánh môi trường của lợn con hơn các mẫu miệng.
“Điều đó rất thú vị vì hệ vi khuẩn đường ruột rất đồng đều giữa các loài động vật,” và thường phản ánh môi trường, Vera Letticie de Azevedo Ruiz, giáo sư thú y tại Đại học São Paulo và cũng là tác giả của bài báo cho biết. “Miệng và nước bọt phải có thành phần của môi trường, và chúng tôi không tìm thấy điều đó. Chúng rất khác với phân và điều đó rất thú vị.
Buiatte cho biết các nhà nghiên cứu đặc biệt chọn mẫu từ lợn con cai sữa vì cai sữa thường gây ra trạng thái căng thẳng và vì các mẫu này ít chịu ảnh hưởng từ lợn nái mẹ.
Theo Ruiz, các mẫu từ cả năm trang trại đều chứa vi khuẩn liên cầu khuẩn, và phân tích các mẫu đó cho thấy liên cầu khuẩn đóng vai trò quan trọng trong hệ vi sinh vật đường miệng của lợn con mặc dù nó có khả năng gây bệnh cho lợn và người.
Ruiz cho biết: “Đó là một tác nhân gây bệnh rất quan trọng và chúng tôi khá ngạc nhiên vì hầu như tất cả lợn con đều có loại vi khuẩn đó”.
Veillonella và vi khuẩn thuộc họ Pasteurellaceae cũng đặc biệt phong phú trong các mẫu miệng.
Ruiz cho biết các bác sĩ thú y đã sử dụng dịch uống để sàng lọc vi-rút và kháng thể, nhưng bà và Buiatte tin rằng những dịch này có thể được sử dụng để sàng lọc các chỉ số sức khỏe khác. Tuy nhiên, Buiatte cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo rằng các bác sĩ thú y và nhà sản xuất động vật có thể giải thích các mẫu này một cách hiệu quả. Ruiz cho biết bà đang gây quỹ cho các nghiên cứu bổ sung về hệ vi sinh vật đường miệng của lợn./.
V.A (theo Feedstrategy)
Ngày cập nhật: 02/11/2024
https://nhachannuoi.vn/nghien-cuu-dau-tien-ve-vi-khuan-nuoc-bot-lon-cho-thay-su-bien-doi-cao/
- Phân bón lá Nano - REM: kết hợp giữa công nghệ nano và nông nghiệp hữu cơ (12/11/2024)
- Nghiên cứu công nghệ sản xuất naringin và tinh dầu từ vỏ quả bưởi và xây dựng mô... (05/11/2024)
- Chọn tạo giống đậu xanh mới: Kháng bệnh khảm vàng và cho năng suất cao (30/10/2024)
- Ia H’Drai (Kon Tum): Hỗ trợ người dân phát triển mô hình chăn nuôi hươu sao (21/10/2024)
- Mô hình sản xuất lúa giống mới năng suất cao (15/10/2024)