Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 930
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Nghiên cứu giải pháp ngăn mặn tạo nguồn nước ngọt cho đảo Cát Bà (21/12/2022)

Sáng 20/12/2022, tại Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành phố Hải Phòng, Hội đồng KH&CN tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu giải pháp ngăn mặn tạo nguồn nước ngọt cho đảo Cát Bà”. Đề tài do ThS. Nguyễn Mạnh Tùng - Viện Địa chất thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm chủ nhiệm.

 

 

Quang cảnh Hội nghị.

Mục đích của đề tài là xác định ảnh hưởng của quá trình xâm nhập mặn tới nguồn nước nhạt trên đảo Cát Bà và đề xuất giải pháp phòng chống, cải tạo nguồn nước bị nhiễm mặn. Ban chủ nhiệm đề tài tập trung nghiên cứu các nội dung chính về: Điều tra đặc điểm cấu trúc địa chất, địa chất thủy văn, hiện trạng mặn nhạt nước dưới đất trên đảo Cát Bà; Điều tra, xác định cơ chế và xu thế nhiễm mặn trên đảo Cát Bà; Nghiên cứu khả năng tạo nguồn nước ngọt bổ cập trên đảo Cát Bà bằng ngăn mặn và đề xuất giải pháp công nghệ; Thực nghiệm giải pháp ngăn mặn tạo nguồn nước ngọt trong thực tiễn; Xây dựng tài liệu hướng dẫn giải pháp tạo nguồn nước ngọt trữ lượng lớn trên đảo Cát Bà và bàn giao công nghệ.

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng mô hình thử nghiệm ngăn mặn bằng đập tại khu vực xã Gia Luận. Trong suốt quá trình thử nghiệm, độ mặn của nước giảm mạnh, còn 0,31-0,74g/l, lưu lượng nước thu được biến động từ 0,5-6,6 m3/s. Kết quả này cho thấy, giải pháp ngăn mặn bằng đập là phù hợp nhất, có thể ứng dụng thực hiện tại nhiều vị trí trên đảo để bảo vệ nước dưới đất và có thể tạo ra nguồn nước nhạt trữ lượng lớn trên đảo Cát Bà.

Từ các nội dung nhóm nghiên cứu đề xuất,Hội đồng thống nhất trình Ủy ban nhân dân thành phố nghiệm thu nhiệm vụ sau khi cơ quan chủ trì chỉnh sửa các nội dung theo ý kiến Hội đồng (bổ sung bản vẽ tổng thể; bố cục lại báo cáo cho khoa học, hợp lý; viết chi tiết phần mục tiêu; làm rõ luận cứ; bổ sung danh mục ngồn nước cần nghiên cứu…) và hoàn thiện báo cáo khoa học./.

Vũ Thành