Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 214
Tổng truy cập : 57,998

Y - Dược

Nghiên cứu nhấn mạnh sự biến đổi protein trong các bệnh thoái hóa thần kinh (12/12/2019)

Một nghiên cứu mới của Đại học Toronto đã làm sáng tỏ cách thức các chủng protein khác nhau trong não của những người bị ảnh hưởng bởi các bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển như Parkinson, cho thấy sự cần thiết phải dùng thuốc đặc hiệu cho bệnh nhân. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience, có ý nghĩa quan trọng đối với bệnh nhân mắc chứng thoái hóa thần kinh tiến triển và các nhà nghiên cứu đang cố gắng phát triển các loại thuốc để giúp họ.

Nhà điều tra Joel Watts.

Nhà điều tra Joel Watts tại Trung tâm nghiên cứu Tanzania, cho biết: Điều này rất rõ ràng trong các bệnh thoái hóa thần kinh. Tôi nghĩ rằng nó cũng thực sự có khái niệm về thuốc dành riêng cho bệnh nhân có thể cần thiết. Nghiên cứu này cũng cho thấy một cách làm thế nào có thể được thực hiện. Nghiên cứu đã xem xét hành vi của các chủng protein khác nhau được gọi là alpha-synuclein trong não chuột. Alpha-synuclein là dấu hiệu bệnh lý chính của bệnh Parkinson, và liệu các chủng protein khác nhau có thể dẫn đến biểu hiện của các bệnh khác nhau hay không.

Các nhà khoa học đã tạo ra hai chủng alpha-synuclein và có cấu trúc khác nhau trong ống nghiệm ở trên chuột. Cấu trúc khác nhau của chủng nhân tạo dẫn đến kết quả khác nhau. Chúng gây ra hai loại bệnh hoàn toàn khác nhau. Chuột mất nhiều thời gian để biểu hiện triệu chứng của bệnh. Dấu hiệu bệnh lý của bệnh này là những tập hợp protein được tìm thấy ở các vùng não khác nhau.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, không giống như bệnh prion, bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson hay Alzheimer không phải là bệnh truyền nhiễm. Các bệnh Prion không giống nhau. Đôi khi chúng có thể lây truyền từ động vật sang người và trong một số trường hợp hiếm gặp là người sang người. Có nhiều giống khác nhau và chúng gây ra bởi các chủng prion khác nhau. Điều tương tự cũng xảy ra trong các bệnh thoái hóa thần kinh. Thay vì thay đổi vi-rút DNA, có những thay đổi về cấu trúc của các tập hợp protein này. Những cụm protein này là bệnh lý và được tìm thấy trong não của những người mắc bệnh như Parkinson và Alzheimer. Cuối cùng, mục tiêu nghiên cứu của Watts là phát triển các mô hình thử nghiệm cho các loại thuốc phản ánh tốt hơn sự phức tạp và tính biến đổi của con người.

Watts nói: "Không phải tất cả các bệnh đều giống nhau và có sự biến đổi và điều này có thể được giải thích bằng cách có các chủng alpha-synuclein khác nhau. Chúng tôi có thể cần xem xét thuốc dành riêng cho bệnh nhân khi thiết kế các liệu pháp hoặc thử nghiệm lâm sàng để phân loại bệnh nhân tốt hơn thành các nhóm dựa trên loại chủng mà họ có”.

Nguồn: Đ.T.V (NASATI)/www.vista.gov.vn

Cập nhật: 12/12/2019