Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 266
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Hải Phòng

Nghiên cứu thực trạng trầm cảm sau sinh tại Hải Phòng, đề xuất một số giải pháp can thiệp (27/07/2020)

Đây là đề tài nghiên cứu của ThS. Đào Thị Hải Yến và cộng sự Trường Đại học Y dược Hải Phòng nghiên cứu trong thời gian 2 năm (từ tháng 11/2018 đến tháng 4/2020) trên 1000 sản phụ sau sinh từ 4 tuần đến 1 năm tại Hải Phòng. Đề tài được Hội đồng khoa học và công nghệ thành phố tổ chức đánh giá, nghiệm thu chiều 27/7.

Trầm cảm sau sinh (TCSS) là một rối loạn tâm thần thường gặp ở phụ nữ, một số ít có ảnh hưởng đến nam giới, bệnh thường xuất hiện trong vòng 4 tuần đến 1 năm sau sinh. Những bà mẹ bị TCSS có biểu hiện suy nhược cơ thể, lo lắng, mất ngủ, kém tập trung, thờ ơ với bản thân, không chăm sóc con và gia đình, nặng hơn là có ý nghĩ và hành vi tự sát.

TS. Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế, chủ tịch Hội đồng khoa học, chủ trì hội nghị.

Nhóm tác giả tiến hành khảo sát tại 30 trạm y tế cơ sở ở 5 quận huyện, phân chia theo tuổi tác, trình độ học vấn, nghề nghiệp và số lần mang thai. Kết quả của đề tài chỉ ra rằng, tỷ lệ TCSS ở những sản phụ sau sinh năm 2019 tại Hải Phòng là 14,3%. Trong đó, các yếu tố làm tăng nguy cơ TCSS là: tình trạng trẻ khóc đêm, giới tính của trẻ không như ý, bệnh lý sau sinh, thai nghén nguy cơ cao, trình độ học vấn của mẹ thấp, thu nhập của mẹ thấp.

Từ đó, nhóm nghiên cứu đề xuất giải pháp sàng lọc, can thiệp kịp thời TCSS tại Hải Phòng gồm 4 bước: Sàng lọc đối tượng nguy cơ cao trước sinh chuyển tư vấn điều trị; Sàng lọc tất cả các đối tượng ngay sau khi sinh trong thời gian nằm viện tại khoa Sản và bệnh viện Phụ sản Hải Phòng; Sàng lọc tất cả các sản phụ sau sinh đưa con đi tiêm chủng mở rộng tại các cơ sở y tế; Phát hiện sản phụ có điểm test sàng lọc cao chuyển bệnh viện chuyên khoa tâm thần.

Đề tài nhận được nhiều góp ý mang tính chuyên môn của các thành viên Hội đồng, đây là cơ sở để nhóm nghiên cứu chỉnh sửa, hoàn thiện đề tài, như: điều chỉnh tên gọi của các cơ sở y tế; bổ sung phụ lục danh mục cơ sở y tế, danh sách các y- bác sĩ và bệnh nhân; bổ sung phụ lục câu hỏi phỏng vấn sâu; giải pháp cần mở rộng áp dụng đối với các cơ sở y tế, bệnh viện cấp tỉnh, cấp huyện có chuyên khoa sản…

Diệp Chi