Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 36274
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng gà con bị mất nước (20/10/2020)

            Hiện tượng mất nước ở gà con giống mới nhập về xảy ra rất phổ biến tại các cơ sở chăn nuôi. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi không phát hiện kịp thời và xử lý đúng cách, dẫn đến tỷ lệ chết cao, đồng thời ảnh hưởng nhiều đến sức sinh trưởng của gà các giai đoạn sau. Dưới đây là một số biểu hiện gà con bị mất nước, nguyên nhân và cách khắc phục.

1. Biểu hiện của gà con mất nước

- Lông bông khô, khối lượng nhẹ hơn so với kích cỡ của nó;

- Da chân không bóng mượt, nếu mất nước nhiều thì bị nhăn;

- Khi thả vào quây cho uống nước, gà tranh nhau uống, dẫn đến nhiều con bị ướt lông, bị lạnh, rét, thường túm tụm, chồng đống lên nhau, nhiều con bị chết bẹp, chết ngạt, mặc dù nhiệt độ trong quây úm vẫn đảm bảo 32 - 330C.

2.  Nguyên nhân

- Do kỹ thuật ấp nở: Thời gian gà con ở trong máy nở dài ngày do nở không tập trung, hoặc chậm lấy gà con ra khỏi máy nở,...

- Thời gian từ khi gà nở ra đến khi được đưa vào chuồng nuôi cho uống, ăn kéo dài.

3.  Biện pháp xử lý

- Chia thành nhiều quây với số lượng gà dưới 300 con/quây để hạn chế gà chồng đống lên nhau;

- Tăng cường gấp đôi số lượng máng uống trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi thả gà vào quây úm (25 gà/máng uống);

- Đảm bảo nhiệt độ tối ưu cho quây úm;

- Cho gà uống dung dịch đường glucoza với vitamin, mỗi lít có 50 gam đường glucoza, 1 gam multivitamin hoặc ADE B complex và 1 gam vitamin C;

Cho uống từng con một: 10 giọt/con;

Nếu không cho uống từng con thì cho cả đàn uống từ từ bằng máng uống; tăng lượng máng gấp đôi; cho uống trong khoảng 10 phút thì nhấc máng ra, sau khoảng 30 phút thì cho uống tự do; tách những con yếu cho uống trực tiếp khoảng 10 giọt/con.

- Tăng cường quan sát, theo dõi, xử lý tránh gà con tụ đống./.

Nguồn: khuyennongvn.gov.vn