Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 393
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN trong nước

Nha Trang có trung tâm giải mã gen để tầm soát, điều trị sớm ung thư (06/07/2018)

Ngày 2/7/2018, tại thành phố Nha Trang, BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Công ty Trầm Hương Khánh Hòa tổ chức Hội thảo "Ứng dụng công nghệ giải mã gene thế hệ mới và di truyền học trong điều trị chuẩn xác và tầm soát ung thư" đồng thời ra mắt Viện Y sinh Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây được xem là bước tiến trong việc tầm soát và điều trị sớm ung thư tại Việt Nam.

 

Lễ ra mắt Viện Y sinh Việt Nam - Hoa Kỳ. (Ảnh: Trọng Phú)

 

Hội thảo có sự tham gia của hơn 300 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia, bác sỹ nghiên cứu, điều trị về bệnh ung thư, trong đó có các giáo sư, tiến sỹ hàng đầu thế giới đến từ Trung tâm Ung thư MD Anderson (Hoa Kỳ), Đại học Y khoa Johns Hopkins (Singapo), Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh...

 

Việc thành lập Viện Y sinh Việt Nam - Hoa Kỳ là sự kết hợp giữa Công ty Trầm hương Khánh Hòa và Tiến sĩ Phan Minh Liêm, với sự chuyển giao công nghệ từ Trung tâm điều trị Ung thư số một Hoa Kỳ là MD Anderson. Đây cũng là lần đầu tiên, MD Anderson kết hợp với một trung tâm ở Đông Nam Á để tiến hành chuyển giao công nghệ.

 

Tiến sĩ Phan Minh Liêm, viện trưởng Viện Y sinh Việt Nam - Hoa Kỳ cho biết: "Với những công nghệ hàng đầu thế giới, Viện tạo bước phát triển trong y học, mở ra cơ hội tầm soát và điều trị với chi phí thấp nhất cho bệnh nhân ung thư Việt Nam. Các bác sĩ sẽ phân tích bản đồ gen sau xét nghiệm, phát hiện gen lỗi và điều trị sớm. Xét nghiệm tầm soát 20.000 gen giúp cung cấp thông tin quan trọng về các đột biến di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư".

 

Ở Việt Nam, hơn 125.000 ca ung thư mới/năm được ghi nhận, trong đó khoảng 90.000 bệnh nhân bị tử vong, khiến nước ta thành quốc gia có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất thế giới mà nguyên nhân chính là do phát hiện muộn, việc điều trị gặp nhiều hạn chế, chủ yếu theo phát đồ ứng đoán - nghĩa là vừa điều trị vừa theo dõi tác dụng của thuốc.

 

Việc ra đời của Viện Y sinh Việt Nam-Hoa Kỳ là bước đầu tiên trong hành trình hợp tác dài hạn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, từ đó, mở ra cơ hội tầm soát, điều trị tốt nhất, chi phí thấp nhất cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

 

Nguồn: PV/www.vov.vn

Cập nhật: 02/7/2018