Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 125
Tổng truy cập : 57,998

Tin KH & CN Thế giới

Nhật Bản thúc đẩy chương trình đào tạo kỹ sư về trí tuệ nhân tạo (06/06/2019)

Trong bối cảnh cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng mạnh mẽ trên thế giới, Chính phủ Nhật Bản đã hoàn thiện dự thảo về chiến lược liên quan đến lĩnh vực này.

 

Robot mang tên Pepper do Nhật Bản chế tạo. (Ảnh: Pinterest)

 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong bối cảnh cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng mạnh mẽ trên thế giới, Chính phủ Nhật Bản đã hoàn thiện dự thảo Chiến lược AI, với mục tiêu đến năm 2025 đào tạo mỗi năm khoảng 250.000 nhân lực về AI trong nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

 

Chương trình đào tạo nguồn nhân lực AI sẽ tập trung vào các lĩnh vực chủ chốt như sức khỏe, y tế, hộ lý; nông nghiệp; cơ sở hạ tầng giao thông, logistics… Ứng dụng AI trong các lĩnh vực này sẽ giúp giảm gánh nặng, cải thiện năng suất lao động. 

 

Chính phủ sẽ thiết lập một hệ thống chứng nhận chương trình đào tạo trong các trường đại học liên quan tới nội dung kiến thức về AI. Cùng với đó, kiến thức về AI sẽ được đưa vào các trường từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông, thông qua việc sử dụng máy tính bảng đối với từng học sinh trong quá trình học. 

 

Mục tiêu của Chính phủ Nhật Bản trong năm tài khóa 2019 là tạo ra một mạng lưới nghiên cứu phát triển AI có sự liên kết giữa các trường đại học và cơ quan nghiên cứu công lập, đồng thời lên kế hoạch xây dựng một chương trình nghiên cứu trọng tâm trong lĩnh vực này.

 

Dự kiến ngày 11/6 tới, Chính phủ Nhật Bản sẽ mở “Hội nghị thúc đẩy chiến lược tổng hợp đổi mới, sáng tạo” và chiến lược AI đã được đưa vào chương trình của hội nghị./.

 

Thành Hữu (TTXVN/Vietnam+)

Cập nhật: 06/6/2019

https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-thuc-day-chuong-trinh-dao-tao-ky-su-ve-tri-tue-nhan-tao/573321.vnp