Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 170
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học thường thức

Những điều cần nhớ mùa mưa bão (06/08/2019)

              Mùa mưa bão đã đến. Hàng năm, vào mùa mưa bão, đã có rất nhiều những tai nạn đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là những sự cố liên quan đến điện. Để đảm bảo an toàn cũng như hạn chế tối thiểu những ảnh hưởng của mưa bão, xin khuyến cáo người dân:

 

- Không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp.

 

- Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng công tơ, thùng cầu dao…

 

- Không lên sân thượng, mái nhà nơi có đường dây điện đi qua.

 

- Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

 

- Nên ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập hoặc bị mưa, gió tạt làm ướt sàn.

 

- Nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp.

 

- Nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi mưa to, gió lớn.

 

- Tuyệt đối không sử dụng công trình điện (trụ điện, tủ điện, trạm điện...) để định vị các phương tiện, vật dụng, công trình dân sinh (mái che mưa, căng dây lều bạt, làm hàng quán…) hoặc neo đậu ghe thuyền.

 

- Nên tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết; lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã đổ, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ... và thông báo ngay cho các số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng ngành Điện để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

 

Nguồn: Báo Sức khỏe đời sống