Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 8696
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và đời sống

Những mẹo vặt hữu dụng cho ngày Tết (22/01/2019)

           Theo phong tục của người Việt, trong 3 ngày Tết, việc nấu ăn là điều vô cùng quan trọng giúp mang đến những bữa ăn sum họp đầm ấm và ngon miệng cho cả gia đình. Để công việc này được thực hiện dễ dàng hơn bao giờ hết, các bạn có thể tham khảo một chút kinh nghiệm nhỏ dưới đây để lo Tết được chu toàn.

 

1. Ngâm măng khô cho mau nở

 

Dùng nước gạo để ngâm măng rất mau nở và khi nấu lại chóng nhừ. Nếu muốn để lâu, đầu tiên cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút sau đó chuyển sang lửa nhỏ đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước sôi ngâm ăn dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần.

 

2. Giữ hoa quả tươi lâu

 

Cam, chanh, bưởi: dùng vôi quét lên đầu cuống.

 

Dưa chuột: lấy một cái tô đựng nước, pha chút muối nhạt, cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái dưa, để nơi thoáng mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần, đảm bảo dưa của bạn sẽ tươi cả tuần.

 

Táo, chuối, nấm, lê: sẽ không biến màu nâu, nếu tưới lên một chút nước chanh.

 

Hồng: ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả). Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm. Lau khô và gói quả thật kín trong túi nilông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 150C.

 

Dưa hấu: ngâm cả quả vào dung dịch nước muối ăn có nồng độ 15% trong nửa giờ. Lấy ra lau khô vỏ dưa và bỏ vào túi màng bọc và bảo quản ở nơi mát.

 

3. Để bánh chưng vẫn xanh sau khi luộc

 

Sau khi luộc và ép, nên tháo bỏ dây lạt ra và gói thêm vào hai lớp lá mới. Bỏ lại vào nồi và nấu thêm một lần nữa, nhưng chỉ luộc sơ qua để lá ngoài vừa hơi đổi sang màu xanh dầu. Đem bánh ra ngâm nước lạnh, rồi ép nước và ép thật khô lại thêm một lần nữa.

 

4. Cách rã đông nhanh

 

Nếu cần phải rã đông gấp, bạn hãy đưa thực phẩm vào lò vi sóng. Nếu không có lò vi sóng, hãy dùng nước lạnh pha thêm muối để rã đông cho nhanh.

 

5. Cách giữ hoa tươi lâu

 

Cho vào lọ cắm một ít nước chè nguội.

 

Nghiền nát viên aspirin cho vào nửa lít nước, lắc cho tan, cắm hoa vào nước này.

 

Cho một ít rượu hoặc bia vào bình nước cắm hoa. Chất cồn trong rượu có thể khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn trong lọ hoa đồng thời bổ sung một số thành phần dinh dưỡng khác làm hoa tươi lâu.

 

6. Bí quyết luộc gà cúng

 

Cứ mỗi lít nước cho vào 20g hành tím đã được nướng sơ, lột vỏ ngoài + 1 muỗng muối. Hành sẽ làm thơm nước luộc gà. Cho gà vào lúc nước nguội để da gà không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi lăn tăn không sủi bọt.

 

Để tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon mắt, tránh tình trạng luộc xong da bị sạm, xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước sạch, lạnh. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra để giữ màu da không bị sậm xuống. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ gà đã thắng quệt một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt.

 

Nguồn: Khoa học và Đời sống