Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 2171
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và đời sống

Những quy tắc cần biết trước khi sử dụng thuốc bổ (26/09/2018)

         Thuốc bổ hoặc thực phẩm chức năng nếu dùng không đúng sẽ gây ra những tác hại khôn lường với sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế, nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh, không cần phải uống bất cứ một loại thuốc nào. Bởi thực phẩm chức năng vẫn là một loại thuốc, nó sẽ ít nhiều tác động đến cơ thể của bạn. Đối với những người có nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường do lối sống ít vận động, béo phì hay tiền sử gia đình có người mắc bệnh, bạn cần cân nhắc đến việc uống thuốc bổ sung bởi nó sẽ tác động tới tình trạng bệnh của bạn.

Khi muốn uống bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào, bạn cần cân nhắc kỹ càng, giữa lợi ích và nguy cơ có thể mang đến cho cơ thể. Hãy nhớ rằng, nhiều thuốc bổ sung có hoạt chất không khác gì việc bạn bổ sung nó qua thực phẩm với chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. 

Không uống thuốc bổ vô thời hạn

Không có một loại thuốc bổ hay thực phẩm chức năng nào dùng mãi mãi, từ ngày này sang tháng khác. Theo các nghiên cứu hiện đại, các loại thuốc bổ nên được dùng với liều thấp nhất và có thời gian ngắn nhất. Với quy tắc này, người dùng thuốc sẽ không bị phụ thuộc quá nhiều vào thuốc hoặc trở nên nghiện các loại thuốc bổ, thay vào đó họ có thể tập trung vào việc thay đổi lối sống, trong đó bao gồm cả chế độ ăn uống lành mạnh giúp bổ sung những dưỡng chất còn thiếu cho cơ thể. 

Không phải cứ thuốc đắt mới tốt

Hầu hết các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng đều được bán ra với giá thành khá cao, trong đó phần nhiều là được cấp bằng sáng chế. Nói cách khác, nếu bạn đang trả rất nhiều tiền cho một loại thực phẩm chức năng đắt đỏ, chưa chắc nó đã tốt hơn những loại thuốc bổ sung có hoạt chất tương tự nhưng rẻ tiền.

Xem xét nhãn thuốc trước khi mua

Khi mua bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm nào, cần nhớ xem xét kỹ nhãn bao bì và hướng dẫn sử dụng của thuốc. Bởi trong hướng dẫn sử dụng bao giờ cũng có những khuyến cáo với người dùng, như thuốc có dùng cho người bệnh tim, người đang mang thai, trẻ em hay ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần hay không.

Dùng thuốc với thực phẩm

Thực phẩm chức năng thường được bổ sung trong hoặc ngay sau bữa, trừ một số loại thuốc khuyến cáo người bệnh dùng lúc đói. Những nghiên cứu cho thấy, tác dụng phụ phổ biến nhất ở mọi người khi sử dụng thuốc bổ sung hay thực phẩm chức năng là rối loạn dạ dày, tốt nhất nên uống thuốc trong hoặc ngay sau bữa ăn sẽ giúp dịch vị dạ dày và thức ăn dễ hấp thu thuốc nhất vào cơ thể.

Dưới đây là một số kiến thức bạn cần biết trước khi dùng các loại thuốc hay thực phẩm chức năng:

Quá nhiều vitamin A: nhiễm độc gan.

Quá nhiều canxi, vitamin D, hoặc vitamin C: sỏi thận.

Quá nhiều gạo đỏ lên men (một loại thuốc điều hòa cholesterol): đau cơ, nhiễm độc gan.

Quá nhiều 5-HTP hoặc St John wort (một loại thảo dược điều trị trầm cảm): buồn nôn.

Quá nhiều vitamin B6: bệnh thần kinh ngoại biên.

Quá liều dầu cá: khó chịu đường tiêu hóa và tăng cholesterol xấu (LDL).

Quá nhiều kẽm: mất hương vị và mùi.

Quá nhiều sắt: táo bón.

Quá nhiều magiê: tiêu chảy.

Quá nhiều iốt: sẽ gặp vấn đề tuyến giáp.

Nguồn: Báo Sức khỏe đời sống