Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 36579 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học nông nghiệp
Ninh Thuận: Giống nho NH04-102 tạo thế cạnh tranh với hàng nhập khẩu (26/05/2022)
Việc nghiên cứu chọn tạo, phát triển thành công giống nho ăn tươi không hạt NH04-102, góp phần làm đa dạng sản phẩm nho ăn tươi chất lượng cao ở Ninh Thuận, tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu.
Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố kiểm tra vườn trồng giống nho không hạt NH04-102
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) cho biết đơn vị đã tuyển chọn thành công giống nho ăn tươi không hạt NH04-102.
Đây là giống nho mới có nhiều ưu điểm vượt trội cả về màu sắc, chất lượng quả, được kỳ vọng sẽ góp phần tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm nho nhập khẩu trên thị trường.
Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố cho biết, giống nho NH04-102 có nguồn gốc từ vườn tập đoàn các giống nho của Viện, giống nho mới này được trồng trên giống gốc ghép Couderc 1613.
Qua kết quả đánh giá bước đầu cho thấy, giống nho NH04-102 được trồng theo mô hình giàn nho chữ Y trong nhà màng có mái che và lưới chắn côn trùng đã thể hiện nhiều ưu điểm nổi bật về khả năng sinh trưởng, phát triển và chất lượng quả.
Cụ thể, giống nho NH04-102 sinh trưởng khỏe, cây dễ ra hoa đậu quả, tính chống chịu sâu bệnh khá, từ lúc trồng đến khi thu hoạch lứa quả đầu tiên từ 8-10 tháng, thời gian sinh trưởng từ lúc cắt cành đến khi thu hoạch quả chín khoảng 115 đến 130 ngày (tùy từng vụ).
Giống nho NH04-102 có hình dạng quả dài, hình ngón tay, quả khi chín có màu tím đen, khối lượng quả trung bình từ 4-5g; khối lượng chùm trung bình từ 300-500g; độ brix trên 16%. Năng suất thu hoạch đạt từ 1,2-1,5 tấn/1.000 m2/vụ, tương đương từ 12-15 tấn/ha/vụ, sản xuất được 2 -2,5 vụ/năm.
Điểm nổi bật của giống nho NH04-102 là khi chín chuyển sang màu tím đen rất bắt mắt, thịt quả chắc giòn nhẹ, không hạt, vị ngọt đậm. Cuống quả đóng chặt, ít rụng nên rất thuận lợi khi bảo quản và vận chuyển. Ngoài mục đích dùng cho ăn tươi thì nho NH04-102 có thể làm nho sấy khô.
Để bảo hộ quyền giống cây trồng mới, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đã gởi hồ sơ và được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chấp nhận đơn đăng ký bảo hộ giống cây trồng mới tại văn bản số 337/TB-TT-VPBH ngày 14/4/2022 của Cục Trồng trọt.
Viện đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để công bố giống lưu hành theo quy định của Luật trồng trọt trước khi phát triển đại trà trong sản xuất. Đồng thời tiến tới xác lập sở hữu trí tuệ giống nho NH04-102 nhằm tạo ra sản phẩm mới và đa dạng hóa sản phẩm cho thị trường nho của tỉnh Ninh Thuận và cả nước.
Tiến sỹ Phan Công Kiên cho biết thêm tỉnh Ninh Thuận đang phát triển bốn giống nho ăn tươi chính gồm nho đỏ Cardinal, nho xanh NH01-48, nho hồng NH01-152 và nho đen NH01-26; cả bốn giống nho này đều có hạt.
Việc nghiên cứu chọn tạo, phát triển sản xuất thành công giống nho ăn tươi không hạt NH04-102 có ý nghĩa quan trọng về mặt khoa học, góp phần làm đa dạng sản phẩm nho ăn tươi chất lượng cao, tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm nho nhập khẩu trên thị trường hiện nay.
Để làm cơ sở để đưa giống nho mới NH04-102 vào sản xuất, giúp người dân có giống nho tốt để trồng, lựa chọn thay thế một số giống nho cũ đang bị thoái hóa, Viện tiếp tục đánh giá khả năng thích ứng của giống nho này ở các vùng sinh thái khác nhau; đồng thời nghiên cứu nâng cao độ ngọt và chín tập trung, hoàn thiện các quy trình kỹ thuật canh tác để chuyển giao vào sản xuất thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật, hội thảo đầu bờ, xây dựng các mô hình trình diễn để bà con nông dân tham quan, học hỏi kinh nghiệm.
Tính đến thời điểm hiện nay, trong vườn tập đoàn quỹ gene nho của Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đang có gần 200 mẫu giống nho các loại gồm các giống nho ăn tươi, giống nho rượu, giống nho không hạt, giống nho chuyên làm gốc ghép và giống nho lấy lá.
Đáng chú ý, trong số mẫu giống nho đang lưu giữ, có nhiều giống tiềm năng được Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố nghiên cứu, chọn tạo đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép sản xuất thử nghiệm và đang hoàn thiện hồ sơ công bố giống lưu hành để đưa vào sản xuất đại trà trong quý 2 năm nay; điển hình như giống nho ăn tươi NH01-152 có nhiều ưu điểm vượt trội về hình dáng, màu sắc bắt mắt, quả to, ăn giòn, chắc thịt và ngọt thơm rất được thị trường đón nhận.
Năm 2022, Ninh Thuận sẽ mở rộng diện tích trồng nho lên 1.365ha, sản lượng thu hoạch khoảng 33.800 tấn nho tươi.
Cùng với phát triển các giống nho ăn tươi mới chất lượng, để gia tăng giá trị kinh tế cho quả nho, tỉnh tiếp tục mở rộng các vùng trồng nho theo tiêu chuẩn VietGAP; hỗ trợ, tạo điều kiện cho người trồng nho liên kết với các doanh nghiệp tham gia đầu tư, sản xuất nho theo chuỗi giá trị; chuyển giao công nghệ hiện đại vào sản xuất, bảo quản, đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ quả nho gắn với phát triển du lịch sinh thái vườn nho./.
Nguồn: Nguyễn Thành/vietnamplus.vn
Ngày cập nhật: 24/05/2022
https://www.vietnamplus.vn/ninh-thuan-giong-nho-nh04102-tao-the-canh-tranh-voi-hang-nhap-khau/792158.vnp
- Chọn tạo giống vừng năng suất cao cho khu vực phía Nam (25/12/2024)
- Nghiên cứu hoàn thiện và phát triển quy trình công nghệ nuôi tôm nước lợ hiệu quả... (16/12/2024)
- Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Nâng cao hiệu quả sản xuất và phát triển bền vững (09/12/2024)
- Nghiên cứu tăng kích thước hạt ở cây lúa bằng kỹ thuật chỉnh sửa hệ gen CRISPR/Cas9 (02/12/2024)
- Xác định vi nấm gây bệnh thối thân loài xương rồng làm thức ăn cho gia súc (25/11/2024)
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao (18/11/2024)