Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 99
Tổng truy cập : 57,998

Y - Dược

Nữ tiến sĩ tìm ra dẫn chất mới trị bệnh suy giảm trí nhớ (08/08/2018)

Tiến sĩ Trần Phương Thảo - giảng viên Bộ môn Hóa dược, Đại học Dược Hà Nội sau 7 năm nghiên cứu đã tìm ra dẫn chất giúp ngăn chặn bệnh Alzheimer.

Alzheimer là căn bệnh suy giảm chức năng não bộ, khoa học thế giới hiện chưa tìm ra thuốc điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh mà chỉ điều trị được triệu chứng, tức là làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ và nhận thức của người bệnh.

Tiến sĩ Thảo cho biết, từ khi còn làm luận án tiến sĩ ở Hàn Quốc năm 2011, ý tưởng nghiên cứu về bệnh Alzheimer đã đến với chị. Với quyết tâm tìm ra thuốc trị bệnh, về Việt Nam từ năm 2015 đến nay chị theo đuổi hướng nghiên cứu này. Trải qua nhiều năm thí nghiệm, phân tích, thử nghiệm chị đã tìm ra một số dẫn chất có khả năng gây ức chế enzyme Glutaminyl cyclase - một trong các tác nhân gây ra bệnh Alzheimer.

 

Tiến sĩ Trần Phương Thảo. Ảnh: NVCC.

Nữ tiến sĩ cho biết từ nghiên cứu ra một hoạt chất tiềm năng trong phòng thí nghiệm tới khi hoạt chất đó thành thuốc sử dụng trong điều trị lâm sàng là chặng đường rất dài. Trải qua nhiều giai đoạn và yếu tố cần thiết như thời gian, kinh phí, điều kiện vật chất, quy định pháp lý...

Một chất có hoạt tính tốt sẽ được thử nghiệm trong ống nghiệm, ngoài cơ thể sống và sau đó là trên chuột, thỏ, chó... Nếu có hiệu quả nhất định thì mới định hướng nghiên cứu trên người.

"Nếu nghiên cứu của tôi và đồng nghiệp trong quá trình thực hiện chưa thể thành thuốc thì nó sẽ là kinh nghiệm để tôi tiếp tục công việc và vươn tới thành công ở chặng đường tiếp theo”, chị Thảo nói.

Tiến sĩ Trần Phương Thảo sinh năm 1985, chị có 14 bài báo công bố trên tạp chí SCI, là báo cáo viên tại 7 hội thảo quốc tế chuyên ngành (AIMEC 2015, TETW2014, PSK2013...), đồng tác giả của 13 bài báo tạp chí quốc gia và quốc tế, đồng sở hữu ba bằng phát minh sáng chế (patent).

Năm 2017, chị nhận được học bổng nhà khoa học tài năng do Hội đồng giải thưởng quốc tế L’Oreal - UNESCO vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học trao tặng. 

Nguồn: Hpstic.vn

Cập nhật: 08/8/2018