Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 63344
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học và sản xuất

Nuôi gà thả vườn giúp giảm sâu đục quả trên cây có múi (26/05/2014)

Đặc điểm sinh học của sâu đục quả hại cây có múi là sống và gây hại trong quả. Tuy nhiên, khi sâu tuổi 5 đẫy sức, chuẩn bị hóa nhộng thì chúng trở nên rất linh hoạt. Sâu chui ra khỏi quả, rơi xuống đất và bò đi tìm nơi có đất mịn hoặc chất hữu cơ đã hoai mục để tạo kén và làm nhộng trong đó. Trường hợp không tìm được vật liệu để làm kén thì sâu hóa nhộng trần. Gà nuôi trong vườn có thể ăn những con sâu chưa kịp tạo kén hóa nhộng, ăn nhộng trần và ăn cả các con bướm mới vũ hóa chưa bay lên cây được. Điều này giải thích tại sao các vườn có quy mô rộng được nuôi gà thả vườn với số lượng vài chục đến vài trăm con thì tỷ lệ quả bị đục giảm rõ rệt so với vườn không nuôi gà trong vườn dù điều kiện canh tác, phòng trừ sâu tương tự nhau.

Các hộ nuôi gà trong vườn cây có múi nuôi theo phương thức nhốt trong chuồng vào ban đêm và thả rông vào ban ngày cho chúng đi kiếm mồi. Khi cần xử lý thuốc thì nhốt gà lại hoặc cho gà qua vườn khác không phun thuốc. Nuôi gà thả vườn có thể xem là một trong những biện pháp sinh học để trừ sâu đục quả hại cây có múi mà bà con nên áp dụng khi có điều kiện. Trong điều kiện sâu đục quả cây có múi đang hoành hành như hiện nay thì đây là một giải pháp “nhất cử, lưỡng tiện”, vừa giảm thiệt hại do sâu đục quả gây ra, vừa tăng thu nhập cho bà con.

Nguồn: Khoa học phổ thông