Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 265
Tổng truy cập : 57,998

Nông - Lâm - Ngư nghiệp

Phân lập thành công chủng virus dịch tả lợn châu Phi ASF (04/04/2019)

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phân lập thành công chủng virus dịch tả lợn châu Phi (ASF) đầu tiên, theo đó mở đường cho việc ngăn ngừa ASF và nghiên cứu vắcxin ASF.

  

(Nguồn: Getty Images)

 

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phân lập thành công chủng virus dịch tả lợn châu Phi (ASF) đầu tiên, theo đó mở đường cho việc ngăn ngừa ASF và nghiên cứu vắcxin ASF.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, nghiên cứu này, do Viện nghiên cứu thú y Cáp Nhĩ Tân thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc tiến hành, đã được công bố trên trang web của Tạp chí quốc tế Emerging Microbes and Infections (EMI).

 

Nhật báo Khoa học Trung Quốc ngày 26/3 cho biết các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu mang tính hệ thống về các đặc điểm sinh học của chủng virus ASF được phân lập đầu tiên của Trung Quốc, trong đó gồm có khả năng lây nhiễm, khả năng gây bệnh và khả năng truyền bệnh.

 

Báo trên nêu rõ chủng virus này, có tên là “Pig/HLJ/18,” được lấy từ một mẫu lợn bị nhiễm ASF ở thành phố Giai Mộc Tư thuộc tỉnh Hắc Long Giang hôm 3/9/2018.

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus này có độc lực và lây truyền giữa những con lợn nuôi.

 

Theo Nhật báo Khoa học Trung Quốc, việc làm sáng tỏ sơ bộ những đặc điểm bộ gen và mối quan hệ tiến hóa của các chủng ASF ở Trung Quốc đã cung cấp cơ sở khoa học quan trọng cho việc phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả dịch ASF ở Trung Quốc, đồng thời đặt nền tảng cho công nghệ phát hiện và phòng ngừa.

 

Tính đến tháng 3/2019, 113 trường hợp dịch ASF đã được phát hiện ở 28 tỉnh thành và khu vực ở Trung Quốc.

 

Theo Tân Hoa xã, ASF là một bệnh do virus gây ra, ảnh hưởng đến lợn nhà và lợn hoang dã, đồng thời có thể lây lan qua các con lợn sống và lợn đã chết cũng như các sản phẩm thịt lợn, song virus ASF vô hại với con người./.

 

Lương Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

Cập nhật: 02/4/2019

https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-phan-lap-thanh-cong-chung-virus-dich-ta-lon-chau-phi-asf/559815.vnp