Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 26222 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học - Y dược
Phát hiện bệnh Parkinson qua giọng nói (26/07/2012)
Parkinson là căn bệnh cực kỳ khó chịu và hiện chưa có thuốc chữa. Việc chẩn đoán bệnh cũng chậm chạp vì chưa thể xác định bệnh qua xét nghiệm máu.
Nhà toán học Max Little vừa xây dựng được phương pháp không can thiệp, chi phí thấp mà có thể phát hiện bệnh nhanh chóng. Max phát hiện ra rằng các dấu hiệu của bệnh Parkinson có thể được phát hiện bằng các thuật toán máy tính phân tích giọng nói được ghi lại. Phương pháp phân tích này có thể cho kết quả chính xác tới 86%.
Max bắt đầu tìm hiểu cách phân biệt giọng nói bằng phương pháp toán học từ năm 2003. May mắn là Max đã gặp Andy Grove, một trong những sáng lập viên của hãng Intel và là người bị bệnh Parkinson từ năm 2000. Grove đã dùng tài sản cá nhân để tài trợ cho hàng triệu dự án nghiên cứu về bệnh này, trong đó có dự án của Max.
Nhà khoa học nãy sẽ trình bày phương pháp này tại hội nghị TEDGlobal sắp diễn ra ở Edinburgh (Anh) để kêu gọi các tình nguyện viên đóng góp vào một kho dữ liệu giọng nói khổng lồ.
Nguồn: BBC
- Phát hiện ung thư dễ dàng hơn nhờ phương pháp xét nghiệm máu mới (27/05/2025)
- Phát hiện ung thư dễ dàng hơn nhờ phương pháp xét nghiệm máu mới (27/05/2025)
- Rung nhĩ ở tuổi trung niên làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ (19/05/2025)
- Tín hiệu tốt từ các bệnh nhân đầu tiên thử nghiệm thuốc chữa ung thư của Mỹ tại Việt... (12/05/2025)
- Người trung niên vòng bụng nhỏ ít bị giảm trí nhớ hơn (05/05/2025)
- Hiến máu mang lại lợi ích sức khỏe bất ngờ (29/04/2025)