Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 38888 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học nông nghiệp
Phát hiện gen giúp phát triển cây trồng chịu hạn (28/05/2021)
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học California đã xác định được một số gen mới chi phối sự phát triển của rễ cây cà chua và cây lúa. Phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Cell, có thể giúp các nhà khoa học phát triển nhiều giống cây trồng chịu hạn.
Các nhà nghiên cứu đã xác định một số gen mới chịu trách nhiệm sản xuất rễ ở cà chua và các cây trồng khác khác có thể giúp cải thiện năng suất cây trồng trong thời gian hạn hán.
Mạng lưới rễ cây hoạt động giống như một hệ thống thần kinh trung ương, cho phép cây cảm nhận được môi trường xung quanh. Cây sử dụng rễ không chỉ để tạo ra các nguồn tài nguyên chúng cần như nước và các dưỡng chất mà còn để xác định các mối đe dọa môi trường.
Thông qua phân tích dữ liệu biểu hiện gen được thu thập từ cây cà chua, cây lúa và cây cải xoong trồng trong nhiều điều kiện khác nhau, các nhà nghiên cứu có thể xác định một số gen chi phối khả năng của cây trong việc nhận biết và phản ứng với điều kiện khô hạn. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã xác định được các gen chịu trách nhiệm sản sinh xylem, đó là các mạch nhỏ giống như ống để bơm nước và dưỡng chất từ rễ lên chồi cây.
Siobhan Brady, giáo sư sinh học thực vật và cũng là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Xylem rất quan trọng trong việc bảo vệ cây trồng chống hạn hán, chống mặn cũng như các áp lực khác”.
Các nhà nghiên cứu cũng xác định được một nhóm gen quyết định sự hình thành của lignin và suberin bên trong các lớp ngoài của rễ cây. Lignin và suberin giúp rễ giữ nước. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy điều đáng ngạc nhiên là các gen chịu trách nhiệm cho mô phân sinh giống nhau giữa cà chua, cây lúa và cây cải xoong, họ của cải bắp thường được sử dụng làm mô hình cây trồng. Tế bào mô phân sinh tạo nên các đỉnh của rễ và phân hóa thành nhiều loại mô khác nhau.
Trong các nghiên cứu tiếp theo, nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ điều chỉnh các gen này để tăng cường khả năng chịu hạn của cây trồng.
Nguồn: N.P.D/vista.gov.vn
Ngày cập nhật: 24/5/2021
- Chọn tạo giống vừng năng suất cao cho khu vực phía Nam (25/12/2024)
- Nghiên cứu hoàn thiện và phát triển quy trình công nghệ nuôi tôm nước lợ hiệu quả... (16/12/2024)
- Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Nâng cao hiệu quả sản xuất và phát triển bền vững (09/12/2024)
- Nghiên cứu tăng kích thước hạt ở cây lúa bằng kỹ thuật chỉnh sửa hệ gen CRISPR/Cas9 (02/12/2024)
- Xác định vi nấm gây bệnh thối thân loài xương rồng làm thức ăn cho gia súc (25/11/2024)
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao (18/11/2024)