Chuyên mục
Đang trực tuyến : | 10962 |
Tổng truy cập : | 57,998 |
Khoa học và sản xuất
Phòng trừ bệnh mốc sương trên cà chua (05/05/2015)
1. Triệu chứng bệnh
Triệu chứng bệnh xuất hiện trên lá, thân và quả. Ban đầu, những vết nhờn như có dầu, màu xanh xám trên lá. Những vết tổn thương này phát triển rộng ra và chuyển sang màu nâu đậm.
Trong điều kiện độ ẩm cao, nhiều đám mốc trắng bắt đầu xuất hiện trên mặt các vết này. Khi khô, các vết đó sẽ biến màu nâu như màu gan và dễ vỡ khi va chạm nhẹ. Các vết màu nâu đậm cũng có thể được hình thành từ ban đầu trên thân, cuống lá và quả cà chua. Sau đó, chúng chuyển qua màu nâu đen. Những tổn thương thường xuất hiện sớm trên quả non. Khi quả chín, để lại những vết nâu như màu sô cô la trên bề mặt quả.
2. Nguyên nhân gây bệnh
Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây bệnh ban đầu là các sợi nấm của các vụ trước còn sót lại trong đất. Khi gặp điều kiện thuận lợi, bào tử nang hình thành trên các vết thương tổn và sản sinh ra các động bào tử nấm bệnh. Nhờ nước tự do, các động bào tử xâm nhập vào trong cây qua lỗ khí khổng hoặc các vết thương. Bệnh xuất hiện và phát triển trên đồng ruộng khi có nhiệt độ thấp (khoảng 20 0C) và độ ẩm cao. Ở thời gian vụ đông xuân, nhiệt độ thấp lại thường có mưa phùn kéo dài trong nhiều ngày là điều kiện lý tưởng để bệnh mốc sương phát sinh. Dưới điều kiện thích hợp, có thể xảy ra nhiều đợt bùng phát bệnh trong một vụ do giai đoạn ủ bệnh ngắn.
3. Biện pháp phòng trừ
- Bà con lưu ý, khi chuẩn bị trồng cà chua, cần vệ sinh đồng ruộng bằng cách dọn sạch hoàn toàn các cây bị bệnh và phần còn lại của chúng từ các vụ trước.
- Trong quá trình chọn giống, nên chọn trồng các loại có năng suất cao và khả năng kháng bệnh tốt. Tốt nhất, bà con nên chọn giống theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông.
- Chú ý điều chỉnh độ ẩm trên ruộng ở mức thấp thông qua điều hòa lượng nước tưới. Nên trồng luân canh các loại cây khác nhau, đặc biệt ngay sau những vụ có bệnh bùng phát mạnh.
- Do bệnh mốc sương gây hại cả trên cà chua và khoai tây, nên lưu ý, nếu thấy những ruộng khoai tây gần đó bị bệnh này thì nên phun thuốc phòng. Các thuốc hoá học thường dùng như: Daconil 500SC, Folpan 50WP, Manozeb 80WP, Ricide 72WP. Tốt nhất, nên phun thuốc phòng tối thiểu một lần trước khi bệnh xuất hiện. Sau đó có thể phun từng đợt, cách nhau 7 - 14 ngày, tùy theo điều kiện thời tiết và mật độ vết bệnh phát hiện trên ruộng.
- Thường xuyên thăm đồng, nếu thấy vết bệnh xuất hiện thì phun thuốc càng sớm càng tốt, không nên để bệnh nặng mới đi phun. Việc phun liên tiếp một loại thuốc trừ bệnh trong nhiều lần có thể dẫn đến sự kháng thuốc của mầm bệnh, vì thế làm giảm hiệu lực phòng trừ. Để tránh điều này, nên sử dụng đảo các loại thuốc với nhiều kiểu tác động khác nhau (tiếp xúc, nội hấp...) trong một chu kỳ phun.
Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh (09/12/2024)
- Phòng bệnh ký sinh trùng trên cá bớp (25/11/2024)
- Tôm bị mềm vỏ sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả (12/11/2024)
- Môi trường mang thai của heo nái hậu bị ảnh hưởng tới sự phát triển trí não ở heo (30/10/2024)
- Bệnh lưỡi xanh: Cơ chế lây truyền và các biện pháp phòng ngừa (15/10/2024)
- Một số kỹ thuật úm gà con (01/10/2024)