Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 159
Tổng truy cập : 57,998

Công Nghệ

Phương thức lọc etylen giá rẻ và tiêu tốn ít năng lượng (22/11/2018)

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Texas đã xin cấp sáng chế tạm thời cho hợp chất đồng mới có thể được sử dụng để làm sạch etylen dùng làm nguyên liệu sản xuất nhựa giống như polyetylen hoặc PVC, cũng như các hợp chất công nghiệp khác.

 

Giáo sư hóa và hóa sinh Rasika Dias - University of Texas at Arlington (UTA). Ảnh: UTA

 

Etylen được sản xuất từ dầu thô nhưng thường thu được dưới dạng hỗn hợp có chứa etan. Quy trình sản xuất sử dụng ethylen thường cần có nguồn nguyên tinh khiết hoặc chứa đến 99,9% etylen.

 

Các công nghệ hiện có để tách etylen và etan tiêu tốn khối lượng lớn năng lượng và đòi hỏi vốn đầu tư cao”, Rasika Dias, giáo sư hóa học và hóa sinh tại trường Đại học Texas nói. “Công nghệ mới của chúng tôi sử dụng hợp chất đồng có khả năng hấp thụ có chọn lọc etylen ở trạng thái rắn, để lại etan mà chỉ tiêu tốn rất ít năng lượng”.

 

Khả năng hấp thụ etylen của hợp chất đồng mới có thể dễ dàng được tác động. Do đó, etylen được hấp thụ sau đó có thể được giải phóng và thu hồi trong điều kiện nhiệt độ hoặc áp suất có thay đổi nhẹ, dẫn đến sự tái tạo của hợp chất đồng ban đầu để tái sử dụng nhiều lần.

 

GS. Dias cho biết: “Kết quả là công nghệ mới của chúng tôi vừa bền vững lại vừa tiết kiệm năng lượng và có thể là bước đột phá thực sự trong việc tách các olefin như ethylene và propylen khỏi parafin, hiện chiếm 0,3% tỷ lệ tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu, tương đương với mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của Singapo".

 

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí quốc tế Angewandte Chemie mô tả cách nhiệt được giải phóng ở mức rất thấp trong quá trình hấp thụ là kết quả của việc tái sắp xếp cấu trúc đi kèm của hợp chất đồng khi tiếp xúc với etylen.

 

Đánh giá về sự phát triển của công nghệ mới, Fred MacDonnell, nhà nghiên cứu tại trường Đại học Texas cho rằng nhóm nghiên cứu của GS. Dias đã cải tiến được một trong những phương thức tách hóa chất cần cho nhiều quy trình công nghiệp cũng như hoạt động sản xuất các sản phẩm được sử dụng trong đời sống thường nhật. Công nghệ mới có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giảm chi phí sản xuất hàng hóa và còn giảm thiểu triệt để tác động môi trường bằng cách giảm lượng nhiệt thải vào khí quyển.

 

Nguồn: N.P.D (NASATI)/www.vista.gov.vn

Cập nhật: 20/11/2018